Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

1.500 đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019
18/04/2019 16:59
(HanoiTV) - Sẽ có 1.500 đại biểu quốc tế gồm tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội hệ phái Phật Giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, trí thức học giả Phật giáo sẽ tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019 từ ngày 12-14/5 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng - Hà Nam). Đây là thông tin được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo diễn ra tại chùa Quán Sứ vào chiều nay (18/4).

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh sự toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký GHPG Việt Nam, Tổng thư ký Vesak LHQ 2019  sẽ có 105 nước và vùng lãnh thổ với hơn 500 phái đoàn quốc tế, cá nhân, 1500 đại biểu quốc tế tham dự; riêng số đại biểu trong nước là từ 15.000 – 20.000 người.

Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 cũng có sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Myamar, Thủ tướng Nebal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan và Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc. Ngài Phó tổng thống Ấn Độ H.E. Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

Đại diện GHPG Việt Nam thông tin với báo giới tại buổi họp báo về sự kiện

Tại buổi họp báo, Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho biết, sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước.  

Nội dung chính của Đại lễ là các hoạt động văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan) như : Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập, phát triển theo nghi lễ ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam Thé và Tòa hội thảo quốc tế.

Nhân sự kiện này, BTC cũng tài trợ 3 tour miễn phí cho các đại biểu quốc tế gồm: Tràng An – Bái Đính; Fansipang – Sapa; Yên Tử….

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: VesakVesak 2019GHPG Việt Nam