Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

1,6 tỷ lao động bị ảnh hưởng bởi COVID 19
11/09/2020 09:38
(HanoiTV) - Hàng tỷ lao động đã bị ảnh hưởng bởi Covid 19 – thông tin được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 theo hình thức trực tuyến diễn ra tối (10/9).

Tại hội nghị trực tuyến do nước Chủ tịch G20 Ả-rập Xê-út chủ trì diễn ra vào tối 10/9 (giờ Việt Nam), các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã bày tỏ sự lo lắng về vấn đề việc làm trên toàn cầu. Việt Nam được mời tham dự trong vai trò Chủ tịch ASEAN.

Trong tuyên bố chung được đưa ra, các Bộ trưởng cho rằng, Đại dịch COVID-19 đã có tác động đáng kể đến thị trường lao động của quốc gia và trên toàn cầu. Số giờ làm việc giảm khoảng 14% trong quý 2 năm 2020, tương đương với việc mất 400 triệu việc làm toàn thời gian (tính quy đổi).

Những người làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức, đại diện cho 1,6 tỷ người lao động và các nhóm thiểu số, chẳng hạn như thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề.

Việt Nam dự hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20

“Chúng tôi thừa nhận rằng tình trạng mất việc làm, giảm giờ làm, tạm dừng quan hệ việc làm và mất thu nhập có thể khiến nhiều người dễ rơi vào tình trạng đói nghèo, làm việc trong khu vực phi chính thức và các hình thức bóc lột khác nhau. Chúng tôi nhận thấy rằng những người trẻ tuổi đã chịu tác động sâu sắc và việc tham gia thị trường lao động trong dài hạn của họ có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu không có các kế hoạch phục hồi hiệu quả ở cấp quốc gia và nếu phù hợp, ở cấp quốc tế”, tuyên bố chung nêu rõ.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên đổi để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường lao động căn cứ vào những đổi thay về hành vi cùa các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên, đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại và chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm.

Riêng với Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ với Hội nghị việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ Đô la Mỹ) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng nhằm hỗ trợ những người lao động và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Chính phủ có thể ban hành các gói hỗ trợ tiếp theo dành cho doanh nghiệp nhằm khôi phục, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Theo Báo Đầu Tư

<

Từ khóa: lao độngmất việc

<