Du lịch / Sự kiện Du lịch Việt Nam Khám phá thế giới Kinh nghiệm
19 di sản thế giới mới của UNESCO
03/07/2018 12:18
(HanoiTV) - Ủy ban di sản thế giới UNESCO họp tại Manama (Bahrain) từ ngày 24/6, đã phê chuẩn 19 địa danh được công nhận là di sản mới của thế giới.

Aasivissuit-Nipisat, Đan Mạch

Nằm ở phía Bắc của Vòng Bắc Cực, khu vực này có tàn tích 4.200 năm lịch sử nhân loại. Cư dân đã định hình một cảnh quan văn hóa dựa trên săn bắn động vật biển và trên cạn, kiểu di cư theo mùa và di sản văn hóa phi vật thể phong phú, được bảo tồn, bao gồm khí hậu, điều hướng và y học.

Nhà thờ Naumburg, Đức

Nằm ở phần phía Đông của lưu vực Thuringian, Nhà thờ Naumburg, bắt đầu xây dựng vào năm 1028, là một bằng chứng đặc biệt cho nghệ thuật và kiến ​​trúc của thời Trung Cổ. Cấu trúc Romanesque với hai bên là hai dàn hợp xướng Gothic làm chứng cho một phong cách chuyển tiếp giữa sự kết thúc của phong cách Romanesque và sự khởi đầu của Gothic.

Thành phố cổ Qalhat, Oman

Nằm trên bờ biển phía Đông của Vương quốc Hồi giáo Oman, bao gồm thành phố cổ Qalhat, bị ngăn cách bởi các bức tường bên trong và bên ngoài. Thành phố là một cảng quan trọng trên bờ biển phía Đông của A rập, được phát triển từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 15 dưới triều đại của các hoàng tử Ormuz. Nó cung cấp bằng chứng khảo cổ duy nhất về thương mại giữa bờ biển phía Đông A rập, Đông Phi, Ấn Độ đến Trung Quốc và Đông Nam Á.

Bộ sưu tập khảo cổ biên giới Hedeby và Danevirke, Đức

Hedeby là một địa điểm khảo cổ có chứa phần còn lại của một trung tâm thương mại - hoặc thành phố thương mại - có chứa dấu vết của các đường phố, tòa nhà, nghĩa địa và một cổng có niên đại từ 1 và đầu thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nó được bao quanh bởi một phần của sông Danevirke, một đường pháo đài băng qua eo biển Schleswig Isthmus, ngăn cách bán đảo Jutland với phần còn lại của lục địa châu Âu. Do vị trí độc đáo giữa Đế quốc Frankish ở phía Nam và Vương quốc Đan Mạch ở phía Bắc, Hedeby trở thành một trung tâm giữa lục địa châu Âu và Scandinavia và giữa Biển Bắc và Biển Baltic. Do tài liệu khảo cổ phong phú và được bảo tồn tốt, nơi đây rất có giá trị cho việc giải thích sự phát triển kinh tế, xã hội và lịch sử ở châu Âu trong thời kỳ Viking.

Bộ tác phẩm Victoria và Art Deco theo phong cách Tân Gothic và Gothic từ Mumbai, Ấn Độ

Là một trung tâm thương mại đẳng cấp thế giới, thành phố Mumbai trải qua một dự án quy hoạch đô thị đầy tham vọng vào nửa cuối thế kỷ 19, với việc xây dựng các tòa nhà công cộng được xây dựng theo phong cách Gothic mới theo phong cách thời Victoria, sau đó vào đầu thế kỷ XX, một số tòa nhà theo phong cách Art Deco xung quanh không gian xanh của Hình bầu dục Maidan. Phong cách Victoria kết hợp các yếu tố của Ấn Độ để đáp ứng khí hậu địa phương, chẳng hạn như ban công và hiên. Sự pha trộn giữa thiết kế Ấn Độ và Art Deco, tạo ra một phong cách độc đáo sau này được gọi là Indo-Deco. Hai cụm từ này làm chứng cho các giai đoạn hiện đại hóa mà Mumbai đã trải qua trong suốt thế kỷ thứ mười chín và hai mươi

Göbekli Tepe, Thổ Nhĩ Kỳ

Nằm ở Germuş các dãy núi ở phía Đông nam Anatolia, nơi này có cấu trúc cự thạch đồ sộ của hình chữ nhật tròn và như chiếc loa, được dựng lên bởi các nhóm săn bắn hái lượm tiền gốm thời kỳ đồ đá, giữa 9.600 và 8.200 trước thời đại của chúng ta. Những di tích này có thể được sử dụng trong các nghi lễ, có thể là tang lễ. Các cột hình chữ T đặc trưng được chạm khắc hình các loài động vật hoang dã cung cấp cái nhìn sâu sắc về thế giới quan và niềm tin của những người sống ở Thượng Mesopotamia khoảng 11.500 năm trước.

Ivrea, thành phố công nghiệp của thế kỷ XX, Italia

Nằm trong khu vực Piedmont, thành phố công nghiệp Ivrea như là nơi thử nghiệm mặt đất của Olivetti - nhà sản xuất máy đánh chữ, máy tính cơ khí và máy tính văn phòng. Nó bao gồm một nhà máy lớn, các tòa nhà hành chính và các tòa nhà dành riêng cho các dịch vụ xã hội và nhà ở. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư quy hoạch đô thị và hàng đầu của Italia, chủ yếu là giữa năm 1930 và 1960, quần thể kiến ​​trúc này phản ánh những ý tưởng của Phong trào Cộng đồng (Movimento Comunità). Một dự án xã hội gương mẫu, Ivrea thể hiện một tầm nhìn hiện đại về mối quan hệ giữa sản xuất và kiến ​​trúc sản xuất.

Ốc đảo Al-Ahsa, một phong cảnh đổi thay văn hóa, Ả Rập Xê Út

Nằm ở phần phía Đông của Bán đảo Ả Rập, Al-Ahsa Oasis là một địa điểm nối tiếp bao gồm các khu vườn, kênh đào, suối, giếng, một hồ thoát nước, các tòa nhà lịch sử, một lối sống đô thị và các địa điểm khảo cổ được coi là đại diện cho dấu vết của con người trong vùng Vịnh từ thời kỳ đồ đá mới đến ngày nay. Với 2,5 triệu cây cọ, đây là ốc đảo lớn nhất thế giới. Cảnh quan địa lý độc đáo này cũng là một ví dụ nổi bật về sự tương tác của con người với môi trường.

Cảnh quan khảo cổ Sasanian của vùng Fars, Iran

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Fars, Iran, tám địa điểm khảo cổ này nằm ở ba khu vực địa lý: Firouzabad, Bishapour và Savestan. Những đường nét kiến trúc, cung điện và đô thị ....cho thấy Đế quốc Sassanid muốn mở rộng khu vực giữa 224 và 658 trước Công nguyên.

Sansa, tu viện núi Phật giáo ở Hàn Quốc

Sansa là các tu viện núi Phật giáo nằm rải rác khắp các tỉnh phía nam của bán đảo Triều Tiên. Cách bố trí không gian của bảy ngôi đền tạo nên địa điểm, được thành lập từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9, có những đặc điểm chung. Nơi đây có một số lượng lớn các cấu trúc, vật thể, tài liệu và đền thờ đáng chú ý. Những tu viện núi đã tồn tại đến ngày nay như những trung tâm tôn giáo sống, với một thực hành hàng ngày của đức tin.

Địa điểm khảo cổ Thimlich Ohinga, Kenya

Nằm về phía Tây bắc của thị trấn Migori trong vùng Lake Victoria, khu định cư làm bằng đá khô này có thể được xây dựng vào thế kỷ 16 sau Công nguyên. Ohinga, một hình thức giải quyết hoặc khoanh vùng, được sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng và chăn nuôi, nhưng cũng xác định các đơn vị xã hội và các mối quan hệ liên kết truyền thống. Thimlich Ohinga là tổ hợp truyền thống lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất hiện nay. Đây là một ví dụ nổi bật về truyền thống xây dựng đá khô khổng lồ này, đặc trưng của các cộng đồng du mục đầu tiên ven Hồ Victoria, từ thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 20.

Địa điểm Kitô giáo ẩn trong khu vực Nagasaki, Nhật Bản

Nằm ở phía Tây Bắc của đảo Kyushu, 12 yếu tố của nơi đây bao gồm mười làng, lâu đài Hara và một nhà thờ, được xây dựng giữa thế kỷ XVII và XIX. Toàn thể phản ánh các hoạt động lâu đời nhất của những người truyền giáo và định cư Kitô giáo ở Nhật Bản

Thị trấn Caliphate Medina Azahara, Tây Ban Nha

Thành phố Caliphate của Medina Azahara là một địa điểm khảo cổ được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ X dưới các triều đại Umayyad. Sau khi thịnh vượng trong một vài năm, thành phố bị hủy diệt trong cuộc nội chiến năm 1009-1010. Những tàn tích đã bị lãng quên trong gần 1000 năm, cho đến khi chúng được phát hiện vào đầu thế kỷ XX. Bộ quần thể đô thị hoàn chỉnh này bao gồm cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu hoặc hệ thống thủy lực, tòa nhà, các yếu tố trang trí và đồ vật hàng ngày. 

Fanjingshan, Trung Quốc

Nằm trong chuỗi Wuling núi ở tỉnh Quý Châu (Tây Nam, Trung Quốc), Fanjinshan đặc trưng bởi độ cao thấp dần từ 2570m đến 500 mét so với mực nước biển, với sự tồn tại của các loại thảm thực vật rất đa dạng. Fanjinshan là nơi có rừng nguyên sinh sồi lớn nhất và liên tục nhất trong khu vực cận nhiệt đới. 

Chuỗi địa điểm kiến ​​tạo cao của Puys - Faille de Limagne, Pháp

Nằm ở trung tâm của nước Pháp, địa điểm này bao gồm các lỗi Limagne dài, sự liên kết núi lửa của Chaîne des Puys. Nó là một yếu tố mang tính biểu tượng của rạn nứt Tây Âu, được tạo ra sau sự hình thành của dãy núi Alps, cách đây 35 triệu năm. Các đặc điểm địa chất của địa điểm này cho thấy lớp vỏ lục địa nứt vỡ như thế nào và sau đó sụp đổ, cho phép lớp nam thạch trong lòng đất dâng lên và tăng độ cao cho bề mặt. Nơi đây là một ví dụ nổi bật về sự gián đoạn lục địa - hoặc rạn nứt - là một trong năm giai đoạn chính của kiến ​​tạo mảng trái đất.

Núi Makhonjwa, Nam Phi

Nằm ở Đông bắc Nam Phi, bao gồm 40% là đá xanh lục Barberton, một trong những cấu trúc địa chất lâu đời nhất trên hành tinh của chúng ta. Dãy núi Barberton Makhonjwa đại diện cho sự liên tục được bảo tồn tốt nhất của các loại đá núi lửa và trầm tích có niên đại từ 3,6 đến 3,25 tỷ năm trước, khi các lục địa đầu tiên bắt đầu hình thành trên vùng đất nguyên thủy. 

Vườn quốc gia Chiribiquete - "The Jaguar Maloca", Colombia

Nằm ở phía Tây bắc của Amazon Colombia, Chiribiquete National Park là khu vực được bảo vệ lớn nhất trong cả nước. Một trong những đặc điểm của công viên này là sự hiện diện của tepuys (một từ gốc Amerindian có nghĩa là "núi"), khay sa thạch với những bức tường dốc đứng thống trị khu rừng. Hơn 75.000 bức tranh, có niên đại từ năm 20.000 trước Công nguyên cho đến ngày nay, nằm trên các bức tường của 60 ngôi nhà bằng đá tepuy này. Gắn liền với một sự thờ phượng báo đốm, biểu tượng của quyền lực và khả năng sinh sản, chúng đại diện cho cảnh săn bắn, chiến đấu, vũ điệu hoặc nghi lễ. 

Pimachiowin Aki, Canada

Cảnh quan này trải dài qua sông, rải rác với hồ, đầm lầy và rừng phương bắc, Pimachiowin Aki là một phần của lãnh thổ của tổ tiên người Anishinaabeg, người dân bản địa sống nhờ câu cá, săn bắn. Đây là một ví dụ đặc biệt của truyền thống văn hóa Ji-ganawendamang Gidakiiminaan, tôn vinh những món quà của Đấng Tạo Hóa, tôn trọng mọi sự sống và duy trì mối quan hệ hài hòa với những người khác. 

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, Mexico

Thung lũng Tehuacán-Cuicatlán, một phần của vùng Mesoamerican, là khu vực khô cằn hoặc bán khô hạn đa dạng sinh học nhất ở Bắc Mỹ. Nơi này là một trong những trung tâm chính của đa dạng hóa của họ xương rồng, đang bị đe dọa ở cấp độ thế giới. Thung lũng là nơi có những khu rừng xương rồng hình ống dày đặc nhất trên hành tinh, tạo thành một phong cảnh độc đáo cũng bao gồm các loại agaves, yuccas hoặc oaks. Các bằng chứng khảo cổ cũng cho thấy một quá trình tiến hóa kỹ thuật phản ánh sự thuần hóa sớm của thực vật. Thung lũng có một hệ thống quản lý nước đặc biệt bao gồm kênh đào, giếng đào, cống dẫn nước và đập nước lâu đời nhất trên lục địa và đã giúp cho việc giải quyết các cộng đồng sinh sống từ nông nghiệp.

Quốc Minh

Theo Paris Match

Từ khóa: UNESCOdi sản