Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

20h tối 3-10: Trực tiếp Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”
03/10/2020 17:10
(HanoiTV) - Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Hà Nội - Huế - Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) kết nghĩa (8/10/1960- 8/10/2020, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Đài PT - TH Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hà Nội - Huế - Sài Gòn”.

Cách đây 60 năm, ngày 8/10/1960, tại thủ đô Hà Nội diễn ra một sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại - Lễ kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn. Sự kiện mang biểu tượng khẳng định cho ý chí sắt đá thống nhất Tổ quốc của Nhân dân Việt Nam: Hà Nội, Huế, Sài Gòn “là cây một cội, là con một nhà”. Mối tình thắm thiết keo sơn ấy đã ghi vào những trang sử vẻ vang của 3 tỉnh, thành và mãi khắc sâu trong lòng đồng bào cả nước.

Tiết mục "Nối vòng tay lớn" được thể hiện tại lễ tổng duyệt chương trình.

Sự kiện này là minh chứng hùng hồn cho tất yếu lịch sử đã trở thành chân lý của dân tộc Việt Nam, từng được Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định:

“Nước Việt Nam ta là một,

Dân tộc Việt Nam ta là một.

Dù cho sông cạn đá mòn,

Nhân dân Nam Bắc là con một nhà”

Từ lễ kết nghĩa đến ngày non sông thu về một mối vào mùa xuân 1975 kéo dài đến 15 năm. Trong suốt chặng đường ấy, các địa phương kết nghĩa luôn sát cánh bên nhau. Phong trào kết nghĩa giữa các địa phương đã phát huy tác dụng thiết thực là động viên dân và quân miền Bắc thi đua sản xuất và chiến đấu bảo vệ miền Bắc, chi viện miền Nam; cổ vũ tinh thần hy sinh chiến đấu của quân, dân miền Nam vì sự thống nhất đất nước.

Với bề dày lịch sử của 3 trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế từng giữ vị trí hàng đầu của đất nước gắn bó trong một chỉnh thể thống nhất “là cây một cội, là con một nhà” có ý nghĩa to lớn về mặt lý luận và thực tiễn, không những là xu thế khách quan của lịch sử mà còn là tình cảm chính đáng của nhân dân 3 miền, là sức sống mãnh liệt của dân tộc, trở thành động lực phát triển quê hương, đất nước.

Hà Nội, Huế, Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh hôm nay nối tiếp truyền thống quý báu, đang kề vai sát cánh đẩy mạnh giao lưu và hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cùng cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu hội nhập, phát triển.

Qua những hoạt cảnh và những ca khúc bất hủ, sẽ làm sống lại khí thế hào hùng mà ba thành phố lớn Hà Nội – Huế - Sài Gòn đã sát cánh cùng nhau đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đến khi non sống thống nhất, ngày mà “Huế cầm tay Sài Gòn, Hà Nội” trong vui ngày đại thắng.

“Huế cầm tay Sài Gòn, Hà Nội

Bên dãy Trường Sơn ngời sáng tin yêu

Ơi! Sài Gòn vang lời ca bất khuất

Của miền Nam đi trước về sau!

Cánh sen thắm vẫn tươi màu

Lời thề còn nhớ khắc sâu trong lòng”

Một số hình ảnh tại lễ tổng duyệt chương trình:

Những ca khúc trữ tình, lãng mạn cũng gắn kết, yêu thương, khơi dậy niềm tự hào về ba thành phố lớn của đất nước.
Chương trình Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hà Nội - Huế - Sài Gòn” với sự góp mặt của những nghệ sỹ, ca sỹ có tên tuổi như Trọng Tấn, Hồng Nhung, Phạm Thu Hà, Quang Dũng, Lan Anh , Vân Khánh , Đoan Trang…cùng các vũ đoàn.
Qua những hoạt cảnh và những ca khúc bất hủ, sẽ làm sống lại khí thế hào hùng mà ba thành phố lớn Hà Nội – Huế - Sài Gòn đã sát cánh cùng nhau đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đến khi non sống thống nhất, ngày mà “Huế cầm tay Sài Gòn, Hà Nội” trong vui ngày đại thắng.
MC Anh Đức - Bích Hường với vai trò kết nối chương trình với khán giả.
Chương trình diễn ra vào 20h ngày 03/10/2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh 1 và 2 của Đài PT-TH Hà Nội, kênh HTV9 Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và Đài PTTH tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bình An

Từ khóa: Liên hoan múa rồng Hà Nộichương trình nghệ thuật