Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
27 người tự nguyện cho vay sau 9 giờ đăng tin
30/12/2017 10:33
(HanoiTV) - Sau 9 giờ đăng tin vay tiền giúp đôi vợ chồng từng xây cầu và trường học, anh Nguyễn Thanh Tùng đã có đủ 110 triệu từ 27 người tự nguyện cho vay.
Anh Nguyễn Thanh Tùng, người Đan Mạch gốc Việt, đưa thông tin hỏi vay tiền giúp ông Kurt Lender Jensen trên trang Facebook cá nhân. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng 29/12, anh Nguyễn Thanh Tùng, người Đan Mạch gốc Việt, đăng một thông tin hỏi vay 110 triệu cho ông Kurt Lender Jensen, người Đan Mạch.

Ông Kurt, 79 tuổi, và vợ mình, bà Tiêu Thị Ngọc Sang, 70 tuổi, được nhiều người biết đến vì hai vợ chồng ông bà từng góp sức xây cầu và trường học ở Lâm Đồng. Đồng thời, hai người sống gắn bó và cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mới đây, họ mua một miếng đất tại xã Đạ Ploa, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng nhưng còn thiếu tiền.

Vì vậy, ông Kurt đã nhờ anh Tùng, đồng hương của mình, giúp đỡ. Để giúp đôi vợ chồng già trả nợ, anh Nguyễn Thanh Tùng đề xuất mỗi người hảo tâm cho hai ông bà vay bốn triệu đồng. Hàng tháng, dự kiến, ông Kurt sẽ trích bốn triệu từ lương hưu trả dần trong vòng 28 tháng.

Cảm mến tấm lòng của ông bà dành cho Việt Nam, nhiều người đề xuất tặng tiền nhưng anh Tùng từ chối. "Người hào kiệt sẽ không nhận quà tặng đâu, các bạn ạ. Bởi vì ông ấy đang trong thế bí, nên mới nhờ cộng đồng mạng giúp họ," anh Nguyễn Thanh Tùng cho biết.
Ông Kurt Lender Jensen (trái) và anh Nguyễn Thanh Tùng (phải). (Ảnh: Facebook Tung Thanh Nguyen)
Đến tối 29/12, sau chín tiếng đồng hồ đăng tin, đã có 27 người đồng ý cho vay với mức 4 triệu đồng/người. Đặc biệt, một người đăng ký cho vay hai lần. Nhiều người trong số họ chưa từng gặp mặt đôi vợ chồng già. Sau khi chốt danh sách, người bạn lâu năm của ông Kurt từ chối nhận thêm tiền dù một số nhà hảo tâm tiếp tục đề nghị cho vay.
Anh Nguyễn Thanh Tùng (thứ nhất, bên trái) làm nghề đầu bếp. (Ảnh: Facebook Tung Thanh Nguyen)

Người đàn ông có tấm lòng tử tế Nguyễn Thanh Tùng đặc biệt yêu thích phong cảnh và ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, anh dành phần lớn thời gian trong năm đi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu đồ ăn ngon của mỗi vùng. Năm 2010, anh Tùng gặp ông Kurt và bà Sang. Từ đó, suốt bảy năm qua, người đàn ông có nụ cười sảng khoái luôn theo sát mọi chuyện vui buồn của đôi vợ chồng ngoài 70 tuổi và cố gắng hỗ trợ họ khi cần.

Năm 2014, khi ông Kurt và bà Sang gặp khó khăn về thủ tục đất đai cũng như an ninh, anh đã hủy chuyến đi ra Bắc để lên kế hoạch làm hàng rào cho những người bạn vong niên. Đồng thời, chia sẻ thông tin với báo chí để kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ. Nhờ đó, UBND huyện Tuy Phong cấp sổ đỏ và nhập khẩu cho bà Sang. Đoàn thanh niên huyện cũng quyên góp và rào lại nhà ông bà bằng kẽm gai. 

Minh Trang

Từ khóa: