Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

4 lưu ý khi chọn mua bình nước nóng cho gia đình
04/10/2019 16:08
(HanoiTV) - Bình nước nóng là vậy dụng được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, việc chọn mua một bình nước nóng an toàn, hiệu quả; sử dụng, bảo trì sao cho khoa học, hợp lý là điều gia đình nào cũng quan tâm.

Dung tích bình phải phù hợp với nhu cầu

Bạn nên dựa vào số lượng thành viên trong gia đình để chọn lựa được bình nước nóng đủ cho nhu cầu của cả gia đình. Thông thường, bình có dung tích 15 lít phù hợp với các gia đình có 1 - 2 người, bình 20 lít dành cho các gia đình từ 2 - 3 người và bình 30 lít phù hợp cho các gia đình có 4 người hoặc gia đình có trẻ nhỏ.

Các gia đình sử dụng bồn tắm có thể lựa chọn các loại bình có dung tích lớn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia điện máy cũng đưa ra lời khuyên: khi sử dụng trong gia đình không nên chọn các loại bình có dung tích quá lớn vì đòi hỏi thời gian làm nóng lâu và không tiết kiệm điện năng.

Chọn bình hợp với điều kiện thời tiết

Bình nước nóng trực tiếp hoạt động theo nguyên lý làm nóng nước trực tiếp từ thanh đốt của bình mà không cần bình chứa bên trong. Khi không có nước chảy, thanh đốt sẽ tự động ngắt. Nhờ đó, loại bình này thường có thiết kế nhỏ gọn, làm nóng nhanh và tiết kiệm điện nhưng lại đòi hỏi nguồn cấp nước và điện phải đủ mạnh, không có nước nóng dự trữ.

Đặc biệt, loại bình này phù hợp với khu vực có nhiệt độ nước trên 20oC như thị trường miền Nam thời tiết nóng quanh năm. Còn miền Bắc, nhiệt độ nước vào mùa đông hạ xuống thấp thì bình nước nóng trực tiếp không thể đủ làm nóng cho nước đầu ra.

Bình nước nóng gián tiếp có ưu điểm vượt trội hơn nhờ thiết kế một bình chứa sẵn nước bên trong có dung tích đa dạng, có thể sử dụng tốt ở những nơi áp lực nước cao và cả áp lực nước yếu cũng như nhiệt độ nước thấp dưới 20oC. Đồng thời, bình gián tiếp hiện nay cũng được các nhà sản xuất tích hợp các công nghệ hiện đại như: hệ thống an toàn đồng bộ có ELB, thiết bị ổn định nhiệt chính xác cao, tiết kiệm điện thông minh, thanh đốt không cần thanh anode...

Ưu tiên vỏ bình chứa sử dụng chất liệu thép không gỉ cao cấp

Một điều quan trọng khi mua bình nước nóng là chất liệu của sản phẩm bởi nó sẽ quyết định đến hiệu suất, an toàn và độ bền sản phẩm.

Các loại bình nước nóng thường sử dụng vỏ máy bằng chất liệu nhựa hoặc kim loại. Vỏ máy sử dụng chất liệu kim loại tuy có tuổi thọ cao hơn so với vỏ nhựa nhưng lại dễ bị gỉ sét.

Trong quá trình chọn lựa, người mua cũng nên cân nhắc các sản phẩm có bình chứa nước làm bằng vật liệu sắt tráng men, có khả năng dễ bị oxy hóa, dẫn tới rò rỉ, nguy cơ thủng bình, cháy nổ, thiếu an toàn.

Chọn bình với chất liệu chống ăn mòn cao

Với bình nước nóng thông thường, theo các chuyên gia về kỹ thuật, thời gian bảo trì tùy thuộc vào nguồn nước và tần suất sử dụng. Tuy nhiên, khoảng thời gian hợp lý để bảo dưỡng bình nước nóng thông thường là sau từ 6 tháng đến 1 năm sử dụng.

Sản phẩm cần được bảo trì định kì là do trong bình chứa thường được lắp thêm thanh anode (hay còn gọi là thanh magie) để hút các yêu tố ăn mòn, bảo vệ các loại bình chứa tráng men khỏi quá trình oxy hóa, rỉ sét. Tuy nhiên, nếu thanh anode không được kiểm tra và thay định kỳ thì sẽ dần bị ăn mòn hết và quá trình ăn mòn sẽ lan sang thành bình dẫn đến các sự cố hư hỏng khó chữa như đóng cặn, thủng bình, chảy nước, hiệu suất kém...

Một số loại bình nước nóng mới với chất liệu chống ăn mòn cao, không cần sử dụng thanh anode sẽ giúp người dùng không còn phải lo lắng về việc thay thanh anode định kỳ, mang lại sự an tâm hơn trong quá trình sử dụng lâu dài.

Từ khóa: bình nước nóng bbình nước nóngbình nóng lạnhchọn mua bình nóng lạnh