Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

6 bệnh có thể nhầm lẫn
17/01/2021 08:53
(HanoiTV) - Khi bị bệnh, chúng ta thường có xu hướng tự dùng thuốc, có nguy cơ nhầm bệnh này sang bệnh khác. Trên thực tế, 20% trường hợp bệnh nghiêm trọng được chẩn đoán sai. Càng có nhiều lý do để xem xét vấn đề một cách nghiêm túc, bởi vì sức khỏe của chúng ta không nên xem nhẹ, đó là thứ quý giá nhất đối với chúng ta.

Đau tim và cơn hoảng loạn

Thường khó phân biệt cơn đau tim với cơn hoảng loạn. Không có gì lạ, bởi vì các triệu chứng rất giống nhau. Một cơn đau nhói thường biểu hiện một cơn đau tim. Trong nhiều trường hợp, cơn đau này chỉ ở cánh tay trái.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa cơn đau tim và cơn hoảng loạn:

+ Những người bị đau tim khó thở nhưng đừng hoảng sợ, mặc dù họ có thể cảm thấy sợ hãi. Họ cũng bị đau đầu và run. Trong cơn hoảng loạn, một người cảm thấy như họ đang mất kiểm soát đối với thần kinh và tâm trí.

+ Nếu bạn đang lên cơn hoảng loạn, cơ thể bạn căng thẳng và bạn có thể bị đau cơ.

Viêm màng não và cảm lạnh thông thường

Viêm màng não là tình trạng viêm của màng bao gồm các hệ thống thần kinh trung ương. Nó rất nguy hiểm và có thể gây tổn thương lớn cho não. Ngoài ra, điều quan trọng là phải được chẩn đoán sớm và chính xác. Các triệu chứng thông thường như sốt, đau cơ, đau đầu và mệt mỏi có thể đánh lừa bạn.

Bệnh này có thể dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường, vì các triệu chứng rất giống nhau. Đặc biệt chú ý đến:

+ Cứng rắn ở cổ;

+ Co giật;

+ Đốm và phát ban;

+ Nhạy cảm với ánh sáng.

Bệnh lao và cảm lạnh thông thường

Bệnh lao hiện nay vẫn là một trong những bệnh gây tử vong phổ biến. Vi khuẩn gây ra tình trạng này chủ yếu tấn công phổi, nhưng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh lao lây lan qua không khí khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Thân nhiệt của người bị bệnh lao không quá 37 - 37,5ºC, và tăng cao nhất là về đêm.

Các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi ban đêm và ớn lạnh có thể khiến bạn nghĩ đó là cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, có những triệu chứng cụ thể chỉ ra rằng nó là một cái gì đó nghiêm trọng hơn nhiều:

+ Ho kéo dài hơn ba tuần;

+ Ho ra máu;

+ Đau ngực khi thở hoặc ho;

+ Giảm cân không lý do.

Ung thư vú và viêm vú

Gần một nửa số bệnh nhân ung thư được chẩn đoán quá muộn. Khoảng một phần tư số bệnh nhân mắc bệnh này đã biết về tình trạng của họ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Nếu bạn bị các triệu chứng nhất định trong một thời gian dài, nó có thể không chỉ là do khả năng miễn dịch kém. Cố gắng lắng nghe cơ thể và chú ý đến cảm giác của bạn.

Các triệu chứng của bệnh ung thư rất giống với các triệu chứng của các bệnh khác. Ví dụ, ung thư vú dạng viêm thường bị nhầm với bệnh viêm vú; và khối u ác tính của ruột già có các triệu chứng gần giống như của bệnh viêm loét đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích. Bạn có thể có các triệu chứng của viêm vú với kích ứng da, mẩn đỏ, đau và ấm ở vú.

Theo dõi các triệu chứng cụ thể hơn của ung thư, chẳng hạn như:

+ Ngứa vú;

+ Sự gia tăng kích thước, các tuyến hoặc viêm một phần của vú:

+ Các nốt ban hoặc nốt trên vú;

+ Ngược lại núm vú hoặc đau ở khu vực này;

Hãy tự kiểm tra vú của bạn thường xuyên.

Viêm ruột thừa và u nang buồng trứng bên phải

Cả hai bệnh đều nguy hiểm và cần được chẩn đoán chính xác và nhanh chóng. Cả hai đều có thể gây đau nhói, đột ngột ở phía bên phải của bụng dưới mà khó có thể chịu đựng được. Đừng tìm kiếm các triệu chứng trên Internet. Tốt hơn bạn nên gọi cho bác sĩ hoặc xe cấp cứu ngay lập tức.

Có các triệu chứng chung như sốt và nôn mửa. Nhưng các dấu hiệu khác có thể xác định loại bệnh. Trong trường hợp bị u nang, bạn có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu đó là viêm ruột thừa, bạn có thể có triệu chứng:

+ Viêm ổ bụng.

+ Táo bón hoặc tiêu chảy;

Lupus so với các bệnh khác

Bạn có thể đã mắc bệnh lupus trong một thời gian dài mà không biết vì các triệu chứng rất đa dạng. Có vẻ như hệ thống miễn dịch đang gây ra tất cả các loại bệnh tật cho cơ thể bạn. Các bác sĩ phải mất nhiều năm mới phát hiện ra căn bệnh nguy hiểm này vì dường như bạn chỉ đang mắc nhiều căn bệnh nhỏ khác nhau.

Do đó, bạn nên biết rằng, nếu bạn bị đau ở khớp và cơ, và nếu bạn thỉnh thoảng bị sốt không rõ lý do, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể tiến hành phân tích. Căn bệnh tự miễn dịch này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn, bao gồm cả các cơ quan nội tạng. Trong một số trường hợp, bệnh lupus có thể gây ra các vấn đề với hệ thống tim mạch và tiêu hóa.

Hãy chú ý đến các dấu hiệu của bệnh lupus sau đây :

+ Đau ở khớp ( đau khớp );

+ Bùng phát không có lý do rõ ràng;

+ Mệt mỏi;

+ Đau ở ngực khi hít thở sâu (viêm màng phổi);

+ Rụng tóc.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: chẩn đoán sai