Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

6 điều cần biết về bệnh Parkinson
08/11/2016 10:24
(HanoiTV) - Parkinson không phải là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, nhưng nó gây trở ngại lớn trong sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.
Bệnh Parkinson là do sự thoái hóa của các tế bào não

Hiện nay trên thế giới có khoảng 6,5 triệu người mắc bệnh. Bệnh thường xảy ra ở nam nhiều hơn so với nữ, bệnh khởi phát lúc 60 tuổi, và thường có những dấu hiệu sớm ở 50 tuổi. Nhưng một vấn đề mới xuất hiện hiện nay là số người trẻ, trên 35 tuổi có dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson chiếm gần 10%. Bệnh thường biểu hiện bằng các triệu chứng tăng trương lực cơ (cứng cơ), run, không điều khiển được tay chân theo ý muốn, chậm vận động, đi lại khó khăn, mất các phản xạ tư thế… Dưới đây là 6 điều bạn cần biết về bệnh Parkinson.

Đó là một loại rối loạn vận động

Những triệu chứng khác bao gồm rối loạn thần kinh, hội chứng run chân. Parkinson là một bệnh phổ biến vì cứ 100.000 người thì có 13 người mắc bệnh, theo National Library of Medicine (Thư viện sách Y khoa Quốc gia). Vì nó thường được chẩn đoán cho người hơn 50 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh có thể tăng cao khi con người sống lâu hơn.

Bệnh xảy ra khi tế bào sản xuất dopamine bị tổn thương

Trong một bộ não khỏe mạnh, các tế bào thần kinh (nơ-ron) giúp bạn di chuyển tạo ra chất hóa học gọi là dopamine. Dopamine có vai trò là một thông điệp, gửi các tín hiệu từ bộ phận này đến bộ phận kia của não. Đối với người bị bệnh Parkinson, những nơ-ron này bị tổn thương hoặc bị chết, vì vậy bạn bị thiếu dopamine – và các loại thông điệp thông thường bị gián đoạn. Kết quả là bạn không còn di chuyển dễ dàng được nữa.

Run tay là dấu hiệu dễ thấy nhất ở người mắc bệnh Parkinson

Bệnh không chỉ là bị chấn động cơ thể

Khi phần lớn mọi người nghe về Parkinson, họ lập tức hình dung ngay đến những bàn tay bị rung lắc. Nhưng theo ông Steven Schechter, MD, đồng tác giả Understanding Parkinson's Disease (hiểu về căn bệnh Parkinson), bệnh này không chỉ có như thế. “Trong khi bệnh Parkinson chắc chắn gây ra triệu chứng về vận động như là rung lắc cơ thể, xơ cứng, và sự chậm chạm trong vận động, còn có thể có những triệu chứng không liên quan đến vận động”. Schechter cũng lưu ý rằng, bệnh nhân Parkinson có nguy cơ mắc ung thư da cao hơn và nên được kiểm tra thường xuyên.

Parkinson thường đi kèm với suy nhược tinh thần

Theo một nghiên cứu năm 2009, khoảng 30 đến 40% những người mắc bệnh Parkinson cũng phải đương đầu với suy nhược tinh thần (so với khoảng 6,7% trong tổng số những người bị mắc bệnh). Bà Pamela Atwood, nhà lão khoa và đồng thời là giám đốc của Dịch vụ về Chứng mất trí tại Hebrew Healthcare, bang Connecticut cho biết: “Vẫn còn rất nhiều dấu hiệu bệnh, và bạn bị mất việc, mất bạn bè, mất địa vị, mất sự cân bằng, không lái được xe và nhiều thứ khác nữa”. Bà nói thêm rằng, nhiều bệnh nhân bị suy nhược vì nỗi sợ hãi đến nỗi mà họ mất đi sự tự lập và dễ phải ngồi xe lăn. Nỗi sợ này có thể giảm đáng kể nhờ vào thông tin được cung cấp bởi các nhóm hỗ trợ”.

Tập thể dục làm tăng khả năng vận động cho người bệnh Parkinson

Tập luyện thể lực có thể giúp chống lại bệnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các bài tập thể dục giúp bệnh nhân Parkinson cảm thấy khỏe hơn và cải thiện bước đi, sự cân bằng và sự phối hợp cơ thể của họ. Nó cũng có tác dụng về mặt tinh thần.

Parkinson không phải là bệnh chết người

Bản thân căn bệnh Parkinson sẽ không làm bạn tử vong. tuy nhiên nó đôi khi dẫn đến những trường hợp phức tạp – giống như là việc gặp rắc rối khi nuốt thức ăn hay là chứng mất trí – cũng có thể gây chết người. Tiến sĩ David LeMaster, đồng thời là nhà viết tiểu thuyết và giáo sư đại học đã bị bệnh Parkinson giai đoạn đầu ở độ tuổi 40 nói: “Đây không phải là cái án tử hình. Tôi sẽ đấu tranh với tất cả cơ thể của mình. Đó là những gì mà tôi đang phải đương đầu, và đó là một phần của tôi, nhưng nó không phải là một tình huống bi kịch”.

Hồng Hạnh

Theo Prevention

<

Từ khóa: bệnh Parkinsonnhững điều cần biếtrun taycơ cứngthoái hóa nãothoái hóatế bào não

<