Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
6 người Kenya chết do Rift Valley Fever
14/06/2018 10:48
(HanoiTV) - Các quan chức chính phủ Kenya ngày 13/6 xác nhận, dịch sốt Rift Valley Fever (RVF) ở khu vực đông bắc nước này, giáp biên giới Somali đã khiến 6 người tử vong.
Thung lũng Rift trên bản đồ châu Phi

Quan chức Y tế Kenya cho biết, sau ca bệnh đầu tiên được xác nhận vào ngày 4/6, đến ngày 13/6, nhân viên y tế đã phát hiện ít nhất 10 trường hợp mắc RVF tại Wajir County. Ông cảnh báo người dân địa phương tránh ăn hoặc chế biến các sản phẩm thịt chưa được kiểm dịch.

Từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, Kenya có mưa lớn khiến muỗi sinh sôi mạnh làm gia tăng khả năng bùng phát sốt RVF.

Sốt Rift Valley Fever là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus sốt RVF. Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến động vật và có thể gây ra cái chết của vật nuôi. Tiếp xúc của con người với các mô, máu, dịch tiết .v.v. của động vật bị nhiễm bệnh, ăn thịt chưa nấu chín, sữa, .v.v. cũng có thể bị nhiễm bệnh. Virus sốt RVF cũng có thể lây truyền qua muỗi đốt. Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy bệnh truyền nhiễm giữa người sang người

Người nhiễm bệnh sẽ bị sốt, nhức đầu, buồn nôn .v.v. người bị nặng có thể bị sốc, thậm chí tử vong. Hiện chưa có cách đặc trị cho căn bệnh này, thường sử dụng liệu pháp hỗ trợ.

Các nước có dịch RVF chủ yếu phân bố ở miền đông và miền nam châu Phi. Kenya trải qua một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng vào năm 2006 và lan sang các nước láng giềng Somalia và Tanzania, khiến hàng trăm người chết và thiệt hại kinh tế rất lớn./.

An Nhiên

cctv.com

Từ khóa: KenyaRVF