Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý Glocom
10/09/2019 21:46
(HanoiTV) - Hiện nay, bệnh glocom đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới. Ở Việt Nam, 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý glocom. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh chủ yếu diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nhân dân.

Thông tin này được các chuyên gia y tế đưa ra tại Hội thảo đào tạo liên tục glocom dành cho các bác sĩ nhãn khoa do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp với Bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức chiều 10/9, tại Hà Nội.

Các chuyên gia y tế cảnh báo về bệnh lý Glocom
 

Theo PGS, TS Phạm Trọng Văn, Trưởng Bộ môn Mắt, Trường Đại học Y Hà Nội, glocom là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả cuối cùng của glocom là mù lòa vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Theo TS, BS, Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glocom, đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glocom, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống.... Bệnh glocom không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Người mắc bệnh glocom có thể duy trì thị lực bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

Tại hội thảo, các giáo sư, bác sĩ trong và ngoài nước đã chia sẻ những kinh nghiệm và cập nhật phương pháp điều trị Glocom của nước ngoài, góp phần thực hiện Chiến lược Phòng, chống mù lòa Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Qua đó giúp các bác sĩ nhãn nhãn khoa Việt Nam cập nhật kiến thức về cách điều trị bệnh glocom một cách hiệu quả nhất.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glocom, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Hiện nay, bệnh glocom đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ hai gây mù trên thế giới. Ở Việt Nam, 65% bệnh nhân bị mù hai mắt do bệnh lý glocom. Đây là bệnh lý hết sức nguy hiểm vì bệnh diễn tiến âm thầm, cướp đi thị lực và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

N.T

Từ khóa: GlocomBệnh viện Mắt Hà Nội 2