Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

7 dấu hiệu nhận biết người độc hại, chớ dại đến gần mà nhận về toàn rắc rối
23/05/2020 13:43
(HanoiTV) - Kẻ độc hại là người bạn nên tránh xa nếu không muốn bị ảnh hưởng cả tinh thần và tâm lý. Họ khiến bạn cảm thấy cuộc sống trở nên thật tệ bởi những nguồn cảm xúc tiêu cực.

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của chúng ta, luôn có những người khiến bạn cảm thấy thật tệ bởi những luồng cảm xúc tiêu cực. Kẻ độc hại là người bạn nên tránh xa nếu không muốn bị ảnh hưởng cả tinh thần và tâm lý. Dưới đây là những dấu hiệu của người bạn không nên đến gần.

Thao túng và kiểm soát

Những người độc hại không bao giờ quan tâm đến cảm xúc của người khác. Họ chỉ đơn giản là muốn thao túng và điều khiển mọi người, biến người khác trở thành một phần trong kế hoạch của họ.

Để thực hiện được việc thao túng người khác, kẻ “độc hại” thường sử dụng những mánh khóe như:

Cố tình không hiểu ý kiến của bạn và lái theo ý mình.

Khiến nạn nhân cảm thấy phát điên hoặc khiến những người khác cho rằng bạn thật không bình thường.

Hay đóng vai nạn nhân.

Cư xử hung hăng buộc nạn nhân phải tự vệ rồi lại chuyển sang đóng giả làm người bị hại.

Đe dọa, thách thức người khác.

Thường xuyên tạo ra những tình huống tranh cãi

Kẻ độc hại hay gây gổ một cách vô lý và làm quá lên những chuyện vốn hết sức bình thường. Họ không đóng góp được điều gì cho người khác mà chỉ khiến đối phương nhận về những cảm xúc tiêu cực.

Đó có thể là một cô nàng bạn gặp trên phố, cho rằng bạn đang cười cợt cô ấy trong khi hoàn toàn không có chuyện đó xảy ra. Ngay cả khi việc này chẳng liên quan gì đến bạn, người độc hại vẫn tìm cách kéo bạn vào đó, khiến bạn cảm thấy không thoải mái bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Càng tìm cách giải thích hay tranh luận, bạn sẽ càng dễ rơi vào cái bẫy mà những kẻ độc hại tạo ra. Điều cần làm là đừng lại gần họ, tránh xa nhiều nhất có thể.

Áp đặt cảm xúc cá nhân lên mọi người

Ai cũng có những lúc vui buồn, những khi thấy một ngày quá dài và nhiều điều tệ hại phải đối mặt. Tuy nhiên với kẻ độc hại, đôi khi cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn do họ tạo ra và muốn ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

Họ nói rằng bản thân là người xui xẻo nhất, đen đủi nhất và khiến bạn cảm thấy thật tệ, phải cảm thông với những cảm xúc của họ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, họ sẽ không bao giờ làm vậy khi bạn gặp chuyện đâu.

Chính vì vậy, lời khuyên được đưa ra là:

Đừng để bản thân bị kéo vào những câu chuyện của họ.

Không cần thiết phải cố mọi cách để khiến người khác vui khi họ không muốn chấp nhận sự động viên từ bạn.

Tìm cách làm phiền người khác

Họ là những người luôn tìm đến bạn, kể những câu chuyện mang đầy tính tiêu cực và khóc lóc. Thế nhưng dù bạn có cố gắng giúp họ đến đâu, họ vẫn giữ nguyên sự tiêu cực đó. Việc làm phiền mỗi ngày, những cuộc gọi chỉ toàn kể lể về điều tiêu cực khiến bạn phát mệt.

Trong hoàn cảnh này, tốt nhất bạn nên:

Đặt ra ranh giới và đừng để kẻ độc hại phạm tới.

Đừng cố gắng hợp lý hoá, làm mọi điều để giải quyết vấn đề cho họ.

Tìm đến nguồn năng lượng tích cực bằng việc tới gần những người tích cực hơn.

Không bao giờ nhận lỗi

Bất kể là chuyện gì xảy ra, người độc hại cũng không bao giờ cho rằng đó là lỗi của mình. Thật khó để những người như vậy có thể chấp nhận rằng mình đã sai. Họ sẽ bắt đầu gây tranh cãi và tìm mọi cách bảo vệ bản thân thay vì nói lời xin lỗi và nhận trách nhiệm.

Với những người độc hại, họ không bao giờ muốn nhận mình sai là bởi:

Họ cho rằng lời xin lỗi chính là mối đe dọa cho lòng tự tôn của họ.

Họ thấy xấu hổ và không thể chịu được sự thật rằng mình đã sai.

Họ không muốn phải chịu trách nhiệm về những gì đã làm.

Họ có xu hướng bạo lực, dùng sự đe dọa như một cách để cảm thấy ổn hơn.

Họ không chấp nhận sự từ chối

Những người độc hại rất ghét sự từ chối. Nếu bạn từ chối họ, họ sẽ tìm mọi cách để thao túng bạn, ban đầu là khiến bạn thấy thật tệ vì đã nói "không".

Một khi đã muốn, người độc hại sẽ tìm đủ mọi cách để có được nó. Họ sẽ không tiếc công để tìm đủ mọi cách thao túng bạn, thậm chí là làm hại bạn để thỏa mãn mục đích của mình. Họ không hiểu được những điều tối thiểu rằng mỗi người đều có ranh giới nhất định.

Từ chối là điều hết sức bình thường và không có gì cần phải thấy tội lỗi nếu bạn biết rằng đó là quyết định đúng đắn.

Thành công của bạn chính là cái gai trong mắt họ

Chắc hẳn bạn đã từng trải qua tình huống thấy người đối diện thay đổi thái độ hoàn toàn khi chứng kiến sự thành công của bạn. Đó có thể là một người bạn, thậm chí một người rất thân thiết. Cảm giác ấy thật sự rất đau khi chúng ta muốn chia sẻ niềm vui với họ nhưng lại nhận về vẻ mặt thể hiện sự khó chịu, ghen tức.

Đối với người độc hại, thành công của bạn chính là cái gai cần phải nhổ bỏ. Họ cảm thấy bị đe doạ khi chứng kiến thành công của người khác. Họ chỉ muốn mọi thứ xoay quanh mình.

Điều bạn cần làm khi phát hiện ra những kẻ độc hại này chính là giảm thiểu tiếp xúc với họ. Chỉ có bạn mới có thể quyết định mức độ thân thiết trong mối quan hệ này. Đừng để họ lấn tới và ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Từ khóa: người độc hạirắc rối