Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

8.000 doanh nghiệp Việt đang hoạt động tại Đức
04/10/2020 12:46
(HanoiTV) - Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch song phương năm 2019 lên tới hơn 15 tỷ USD. Hiện nay, trên toàn nước Đức đã có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt, và ngược lại, có khoảng hơn 300 doanh nghiệp Đức đang triển khai các dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, chế tạo máy, logistics… tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Việt -  Đức Kulturfest 2020, chiều 03/10, tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Tập đoàn Hương Sen tổ chức Hội thảo Kinh tế Việt - Đức: Hợp tác thực chất, hiệu quả, cùng nắm bắt cơ hội mới với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là đại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nhân-doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

45 năm qua, đặc biệt từ sau Tuyên bố chung Hà Nội năm 2011, Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Kim ngạch thương mại hai bên đã tăng gấp đôi, đạt hơn 10 tỷ USD, trung bình mỗi năm tăng hơn 10%. Hơn 300 doanh nghiệp Đức đang triển khai 361 dự án tại Việt Nam, với nguồn vốn hơn 2 tỷ USD. Các nhà đầu tư Việt Nam đang thực hiện 35 dự án tại Đức, trị giá hơn 250 triệu USD. Trên nền tảng quan hệ chính trị vững chắc, hợp tác kinh tế sâu rộng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được triển khai, hứa hẹn tạo những nấc thang mới trong quan hệ chiến lược Việt Nam - Đức và Việt Nam - EU, đặc biệt khi Đức đang ở vị thế Chủ tịch luân phiên EU.

Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiển phát biểu tại sự kiện

Hiện Đức là một trong những nước có cộng đồng đông đảo người Việt với hơn 170.000 người sinh sống và phân bổ đều tại khắp các khu vực trên lãnh thổ nước Đức. Đến nay, ở Việt Nam cũng có trên 100.000 người nói thạo tiếng Đức và từng tốt nghiệp các trường ở Đức. Trên nền tảng vững chắc của quan hệ chính trị, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Đức không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Đức luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch song phương năm 2019 lên tới hơn 15 tỷ USD. Hiện nay, trên toàn nước Đức đã có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt, và ngược lại, có khoảng hơn 300 doanh nghiệp Đức đang triển khai các dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, chế tạo máy, logistics… tại Việt Nam.

Hội thảo quy tụ hơn 200 đại biểu ại diện các tổ chức quốc tế, các doanh nhân-doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực

Phát biểu tại sự kiện, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Ngô Minh Hiển cho biết: "Năm 2020 có thể nói là một năm khó khăn khi cả thế giới đang phải lao đao gồng mình chống chọi lại với cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 mang lại. Nhưng tôi tin tưởng rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) vừa có hiệu lực từ tháng 8/2020 sẽ là một bàn đạp vững chắc cho việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đức trong thời gian tới. Bên cạnh đó, năm 2020 Việt Nam vừa giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á-ASEAN, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, và Đức là chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu vào 6 tháng cuối năm 2020; trọng trách đó vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để hai nước đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và Đức cả về sản xuất và dịch vụ thương mại".

Hội thảo là cơ hội để đại diện các bên liên quan, đặc biệt là khối doanh nhân-doanh nghiệp bày tỏ mong muốn, nguyện vọng; đề xuất giải pháp giúp doanh nhân-doanh nghiệp hai nước và hai nền kinh tế khai thác tối đa cơ hội từ Hiệp định, hợp tác thực chất, cùng phát triển.

NT

Từ khóa: doanh nghiệp ĐứcLễ hội Văn hóa Việt Đức