Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

9 quan niệm sai lầm về sô cô la
05/01/2021 10:36
(HanoiTV) - Sô cô la là vua trong những ngày lễ. Màu sẫm, sữa hay trắng, bạn thực sự biết gì về sô cô la?
Sô cô la đen tốt cho bạn: Trong sô cô la đen có chứa các phân tử hữu cơ được gọi là polyphenol với số lượng lớn hơn trong sô cô la sữa. Chúng có một số tác dụng có lợi cho cơ thể, như: đặc tính chống oxy hóa, giảm căng thẳng, chống trầm cảm và chống mệt mỏi. Do đó, tốt hơn là tiêu thụ sô cô la đen một cách điều độ.
Sô cô la là một loại thuốc kích thích tình dục: Trong một thời gian rất dài, sô cô la đã được biết đến như một loại thuốc kích thích tình dục, nhưng thực tế không phải vậy. Tất nhiên, nó có chứa phenylethylamine còn được gọi là "hormone khoái cảm" nhưng để thấy được tác dụng kích thích tình dục thì cần phải ăn số lượng lớn. Tương tự như vậy, hormone này kích hoạt sự tiết dopamine trong cơ thể, một hormone khác của cảm giác sung sướng và góp phần tạo ra cực khoái. Tuy nhiên, điều đó không mang lại cho người ăn sự khoái cảm thực sự.
Sô cô la khiến tăng cân: Sô cô la là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo cao nhất, giống như đậu phộng và thậm chí nhiều hơn gan ngỗng. Nó rất giàu lipid và đường. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu để nói rằng nó khiến bạn béo lên. Nếu bạn tiêu thụ nó quá mức, thì việc bạn tăng cân là điều hiển nhiên. Cũng lưu ý rằng có rất ít sự khác biệt về lượng calo giữa sô cô la đen và sô cô la sữa, khoảng 10 g. Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại này là lượng calo đến từ đâu. Chúng được tìm thấy trong chất béo đối với màu sẫm và trong đường đối với sô cô la sữa.
Sô cô la gây chứng đau nửa đầu: Mặc dù sô cô la có chứa tyramine và phenylethylamine, những chất có thể gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng chúng có mặt với số lượng quá nhỏ để gây ra cơn đau nửa đầu. Nếu bạn kết hợp các loại thực phẩm khác có chứa tyramine như rượu vang, men bia, Camembert, Roquefort, Gruyère, Brie hoặc xúc xích hun khói, thì bạn sẽ dễ bị đau nửa đầu.
Ăn quá nhiều sô cô la gây ra cơn đau gan: Chỉ riêng sô cô la không chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Hơn nữa, không phải gan bị tổn thương mà là túi mật. Cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ lượng mật để tiêu hóa chất béo từ nhiều loại thực phẩm ăn vào. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể cảm thấy nặng nề hoặc thậm chí buồn nôn khi ăn quá nhiều thức ăn béo.
Sô cô la trị mụn: Da phản ứng với căng thẳng hoặc chế độ ăn uống nghèo nàn gây ra mụn và các vấn đề về da. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, không có vấn đề gì khi tiêu thụ một ít sô cô la. Mặt khác, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm (chất béo, đường, rượu, muối… kể cả sô cô la), da sẽ nổi mụn.
Sôcôla tốt cho tinh thần: Một số chất có thể có tác dụng tích cực ở cấp độ tâm linh được chứa trong sô cô la: theobromine ảnh hưởng đến tâm trạng, phenylethylamine và tyramine có tác dụng hạnh phúc và có cấu trúc phân tử tương tự như amphetamine, serotonin có vai trò chống trầm cảm. Tuy nhiên, những chất này có mặt với số lượng quá nhỏ để gây ảnh hưởng đáng kể đến tinh thần. Thông thường, nó là dopamine, hormone tạo khoái cảm, được tiết ra sau khi ăn một miếng sô cô la ngon.

Sô-cô-la gây sâu răng: Tiêu thụ hợp lý và kết hợp với vệ sinh răng miệng tốt, tức là đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluor, sô cô la không gây sâu răng. Các polyphenol có trong ca cao thậm chí sẽ ức chế một số vi khuẩn đường miệng và do đó làm giảm nguy cơ phát triển sâu răng.

Sô cô la trắng không phải là sô cô la: Mặc dù được gọi là sô cô la, nhưng sô cô la trắng thực sự chỉ chứa bơ ca cao để đặt tên cho nó. Nó được kết hợp với sữa, nhiều đường và vani. Tốt nhất là thỉnh thoảng tiêu thụ nó và không lạm dụng nó.

.

Quốc Minh

Theo Top Santé

Từ khóa: Sô cô la