Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

96 tác phẩm “Hội họa Truyện Kiều” sẽ được triển lãm tại Hà Nội
17/11/2020 17:04
(HanoiTV) - Triển lãm “Hội họa Truyện Kiều” do Hội đồng Gia tộc họ Nguyễn Tiên Điền tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 18 đến 23/11, nhân dịp kỷ niệm 250 Ngày sinh và 200 năm Ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

Theo Ban tổ chức, trong lịch sử hội họa Việt Nam đã có rất nhiều danh họa vẽ Kiều như Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân… Tuy nhiên, 96 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn được trưng bày trong triển lãm lần này được kỳ vọng sẽ đem lại cho người thưởng lãm những giá trị nhân văn mới, từ góc nhìn hội họa về các nhân vật đã rất quen thuộc trong Truyện Kiều.

Tác phẩm hội họa chuẩn bị trưng bày của Nguyễn Tuấn Sơn ( ảnh Vietnamnet.com)

Họa sĩ Nguyễn Tuấn Sơn (nghệ danh Sơn Kiều) từng tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc Họa Trung ương và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh đã có thâm niên hơn 20 năm sáng tác tranh lấy cảm hứng từ Truyện Kiều và có nhiều hoạt động gắn với Truyện Kiều như vẽ minh họa kết hợp với thư pháp chữ Nôm của nhà nghiên cứu Châu Hải Đường, giới thiệu các tác phẩm vẽ về Truyện Kiều giới thiệu tại nước ngoài…

Triển lãm “Hội họa Truyện Kiều” trưng bày chọn lọc các tác phẩm – thành quả hơn 20 năm theo đuổi nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo với các nhân vật Truyện Kiều của họa sĩ. Các tác phẩm được anh vẽ theo xúc cảm, cảm hứng, những nét vẽ trừu tượng khiến người xem tranh phải soi kỹ nhiều lần, khám phá từng đường nét của bức họa và không ngừng tưởng tượng.

Tuy nhiên, các tác phẩm không đơn giản là sự thỏa mãn cá nhân, mà anh còn mong muốn đây sẽ là một phương tiện hữu ích cho giáo dục đương thời, thúc đẩy sự sáng tạo trong mỹ thuật, lan tỏa những giá trị văn hóa của Truyện Kiều trước thời đại mới. 

Từ khóa: Tác phẩm hội họa Nguyễn Tuấn SơnTriển lãm hội họa Truyện Kiều