Chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp báo chí môi trường
Ngày 24/5, tại khách sạn De l'Opera Hà Nội, Khoa Báo chí&Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội&Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) kết hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung (Đức) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Báo chí về môi trường tại Việt Nam - Diễn biến, các bên liên quan và những chủ đề mới nhất”.
Tại một hội thảo khoa học báo chí môi trường vào thứ 5 tuần tới ở Hà Nội, diễn giả ở các báo và trung tâm về môi trường sẽ chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp và việc quản lý và truyền thông về các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.
Tham dự hội thảo có khoảng 30 báo cáo của diễn giả đến từ các cơ quan quản lý về môi trường, tổ chức phi chính phủ, cơ quan báo chí truyền thông, và các cơ sở đào tạo báo chí trong cả nước.
Hội thảo tập trung vào ba chủ đềgồm các vấn đề nóng về môi trường hiện nay mà báo chí cần/ nên/ chú ý khi phản ánh; các loại hình báo chí truyền thông hiện nay trong việc phản ánh về các vấn đề môi trường của Việt Nam; giải pháp đào tạo nhà báo về môi trường: Sự cần thiết, kinh nghiệm của thế giới, và bài học choViệt Nam.
Từ việc nhìn nhận lại thực trạng môi trường và sự phản ánh của báo chí Việt Nam, các diễn giả sẽ trao đổi, thảo luận và đề xuất những giải pháp hữu hiệu để báo chí hoạt động hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực này.
Đặc biệt, hội thảo dành một phần quan trọng để thảo luận giải pháp đào tạo báo chí trong lĩnh vực môi trường, gồm sự cần thiết, phương pháp tuyển sinh, phương pháp thiết kế các học phần về báo chí chuyên biệt, trong đó, bao gồm giảng dạy các kỹ năng thông tin về môi trường trên báo chí.
Các tham luận đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau, từ thực trạng môi trường với các diễn biến mới nhất, các chủ đề nóng còn chưa được báo giới quan tâm đầy đủ..., đến sự phản ánh, kinh nghiệm tác nghiệp, những vấn đề và kiến nghị... của các nhà báo về môi trường thuộc mọi loại hình báo chí.
Trên cơ sở những vấn đề này, các diễn giả cùng trao đổi và đưa ra nhiều đề xuất hữu ích trong việc quản lý và truyền thông về các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu.
Hiện Việt Nam chưa có trường đại học nào tổ chức đào tạo nhà báo chuyên về môi trường. Khoa Báo chí&Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội&Nhân văn đang triển khai điều chỉnh chương trình đào tạo (CTĐT) và trong tương lai gần sẽ đưa vào CTĐT các học phần về báo chí môi trường. Ngoài ý nghĩa góp phần xây dựng mạng lưới hợp tác giữa các nhà khoa học, các nhà báo về môi trường và các cơ sở đào tạo báo chí, hội thảo là cơ hội để Khoa Báo chí&Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội&Nhân văn học hỏi kinh nghiệm nhằm xây dựng khung chương trình đào tạo của Khoa đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một trong những trung tâm đào tạo báo chí hàng đầu ở Việt Nam hiện nay.
(Vfej.vn)
Từ khóa:
môi trường
,
hội thảo
,
học phần
,
kinh nghiệm
,
Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn
,
đào tạo
,
thực trạng
,
cơ sở