Cập nhật lúc : Thứ tư 26/06/2013 07:18

Cảm xúc từ tình yêu biển đảo

(HanoiTV) - “Chân thật, gần gũi và nhiều xúc cảm – tôi nghĩ đó chính là yếu tố giúp chương trình của chúng tôi được hội đồng giám khảo lựa chọn tại giải lần này” – BTV Thu Hường (Đài PT-TH Hà Nội) chia sẻ khi chương trình phát thanh “Hà Nội với biển đảo quê hương” vừa được trao giải B tại Giải Báo chí quốc gia năm 2012.
> Giải B giải Báo chí quốc gia cho "Hà Nội với biển đảo quê hương"

PV: Lời đầu tiên xin chúc mừng nhóm thực hiện chương trình phát thanh tổng hợp “Hà Nội với biển đảo quê hương” đã giành được giải  tại Giải báo chí quốc gia. Cảm xúc của Thu Hường khi trực tiếp tham gia sản xuất và dẫn chương trình này?

BTV Thu Hường: Tự hào và xúc động là cảm xúc mà tôi có được sau khi dẫn chương trình “Hà Nội với biển đảo quê hương”. Có thể xa về khoảng cách địa lý, nhưng cuộc giao lưu “Tâm tình Hà Nội- Trường Sa”, giữa điểm cầu Hà Nội với hai chiến sỹ người Hà Nội, đang công tác tại hai đảo Song Tử Tây và Thuyền Chài đã khiến cho Trường Sa trở nên gần gũi và thân thương hơn với tôi và với cả các bạn thính giả qua những câu chuyện mộc mạc, cảm động và một không khí thực sự ấm áp.

PV: Được biết hầu hết nhóm BTV thực hiện chương trình đều chưa từng đặt chân đến Trường Sa. Vậy vì sao chương trình này lại lấy được nhiều cảm xúc từ phía khán giả?

BTV Thu Hường: Mỗi người Việt Nam chúng ta đều mang trong mình một tình yêu đối với Tổ quốc, với biển đảo quê hương. Tôi chưa có may mắn như nhiều bạn đồng nghiệp được trực tiếp ra Trường Sa, nhưng Trường Sa lúc nào cũng trong trái tim tôi.

BTV Thu Hường chuẩn bị giao lưu cầu phát thanh "Hà Nội với biển đảo quê hương"

Từ nhỏ, tôi đã yêu thích những ca khúc viết về Trường Sa. Khi bước chân vào nghề báo, tôi ước có một lần sẽ được đến với Trường Sa.  Khi được giao phụ trách chính chương trình Phát thanh tổng hợp “Hà Nội với biển đảo quê hương” tôi may mắn được gặp gỡ những người lính Trường Sa, là thiếu tá Nguyễn Cảnh Hưng đảo Song Tử Tây và thiếu úy Nguyễn Viết Tưởng đảo Thuyền Chài, mặc dù đó chỉ là qua những cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Khi các điểm cầu nối sóng, được trực tiếp nghe giọng các anh truyền về từ Trường Sa, tín hiệu lúc rõ lúc mờ, tôi thực sự cảm thấy xúc động. Những tâm tình, những kỷ niệm và ước mong bình dị của những người lính đảo đã làm cho tôi không khỏi nghẹn ngào. Chúng tôi trò chuyện như những người thân xa nhau lâu ngày mới gặp. Và lúc đó, tôi đã hát tặng các anh, lời hát vang lên từ chính trái tim mình: “Không xa đâu Trường Sa ơi. Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em. Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh…”

Cuộc giao lưu bị giới hạn về thời gian, nhưng những câu chuyện giữa chúng tôi thì hầu như không có đoạn kết. Và đó là những giây phút thật nhiều cảm xúc, thấy Trường Sa càng trở nên gần gũi, thân thương. Cuộc gặp gỡ của chúng tôi không còn đơn thuần là giữa những cá nhân bé nhỏ, mà đó là cuộc gặp gỡ đầy cảm xúc giữa hậu phương với Trường Sa.

PV: Được biết, không chỉ dẫn chương trình, Thu Hường còn trực tiếp thực hiện một phóng sự rất hay trong chương trình này?

BTV Thu Hường: “Hà nội với biển đảo quê hương” là một chương trình tổng hợp có nhiều mục gắn kết nhau, trong đó chúng tôi có thực hiện một phóng sự mang tên “Hậu phương của lính”

Qua phóng sự này tôi hiểu hơn cuộc sống của những người mẹ, người vợ chiến sỹ đó tại hậu phương. Cuộc sống của họ vô cùng vất vả, thiệt thòi và gian nan rất nhiều. Tận mắt chứng kiến sự vất vả hy sinh mà họ đang hàng ngày trải qua, tôi thấy những vất vả mình từng trải qua trong cuộc sống này thật quá nhỏ bé.

Sau chương trình này, tình cảm giữa chúng tôi - những người sản xuất chương trình và những người mẹ, người vợ chiến sĩ trở nên rất thân thiết.


BTV Thu Hường cùng gia đình về thăm nhà chị Vũ Thị Minh Hằng  - Vợ thiếu tá Vũ Văn Thanh (thứ 3 từ trái sang )- nhân vật nói đến trong phóng sự "Hậu phương của lính"

PV: Được biết Thu Hường đã từng đạt nhiều giải thưởng về phát thanh, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm thành công trong nghề?

BTV Thu Hường: Giành được 5 giải thưởng đều về chủ đề Hà Nội với biển đảo quê hương: Giải Bạc Liên hoan Phát thanh toàn Quốc năm 2012, giải Người tốt việc tốt của Hội Nhà Báo Thành phố 2012, hai giải về Biển Đảo của Khánh Hòa năm 2012, và giải B Giải Báo chí Quốc Gia 2012, tôi cảm thấy mình thực sự may mắn và vinh dự vì đã đóng góp một chút công sức vào thành tích chung của Đài PT&TH Hà Nội.

Tôi nghĩ rằng, để có được những tác phẩm hay, điều đầu tiên cần ở những phóng viên, biên tập viên đó là sự say mê với nghề, sự tìm tòi, sáng tạo, thử nghiệm cách thể hiện mới. Các chương trình phát thanh muốn sinh động phải sử dụng nhiều âm thanh, tiếng động hiện trường, giao lưu trực tiếp, và cũng đừng quên kết hợp hài hòa với âm nhạc.

Và với tôi trong cuộc đời làm báo, chỉ có những chuyến đi thực tế, những cảm nhận thực tế mới mang lại những cảm xúc chân thật và khi chuyển tải sự chân thực đó sẽ đi vào lòng khán thính giả.

Xin cảm ơn và chúc chị có nhiều tác phẩm báo chí hay!

Bích Thảo thực hiện

Từ khóa: Trường Sa , biên tập viên , quê hương , Hà Nội , phóng sự , gần bên , Đài Phát thanh Truyền hình , dẫn chương trình

weatherThời tiết

Nhiều mây

27°C Nhiều mây

Các tỉnh/thành phố khác

GoldGiá vàng

Loại Mua Bán
SJC 1L 36,26 36,53
nhẫn SJC 99,99 5p,1c,2c,5c 35,73 36,13
nữ trang 99,99% 35,33 36,13

Nguồn  

ratingTỷ giá

Loại Mua Bán
USD 22.270,00 22.340,00
SGD 16.230,54 16.491,01
HKD 2.838,18 2.895,29
CHF 22.529,38 22.936,77
JPY 215,90 220,03

Theo Sacombank-SBJ