Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch
Đầu xuân vãn cảnh Tây Thiên
01/03/2018 16:02
(HanoiTV) - Khu danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) tọa trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và đặc biệt là quần thể di tích Phật giáo lớn từ lâu đời ở Việt Nam.
Những ngày đầu xuân thăm danh lam thắng cảnh Tây Thiên du khách sẽ được chiêm nghiệm cảnh quan vô cùng đẹp mắt nơi đây với núi non hùng vĩ, suối thác hữu tình và cả một hệ thống đền chùa là trung tâm Phật giáo rộng lớn ở Việt Nam.
Tây Thiên gồm một quần thể kiến trúc cổ xưa với chùa, đền, miếu, bia đá mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa được Bộ VH-TTDL xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 1991.

Để bắt đầu hành trình trải nghiệm danh thắng lịch sử Tây Thiên du khách có thể tản bộ qua cổng tam quan dẫn vào trung tâm quần thể di tích. Tiếp đến, nếu như không chinh phục khu danh thắng theo đường bộ truyền thống du khách có thể sử dụng xe điện, cáp treo để đến với những di tích tâm linh ở đây.

Đền Thõng (đền Trình), đền Cậu, đền Cô, Tịnh thất Tây Thiên, Quốc Mẫu Tây Thiên, đền Cô Chín, Tam tòa Thánh Mẫu, đền Mẫu Thượng Hoàng Thiên, khu mộ cổ Thiền Sư, đền Quan, bàn cờ Tiên... là những di tích du khách có thể chiêm nghiệm.
Trong những ngày xuân, du khách từ khắp nơi tìm đến đất Phật Tây Thiên để hành hương.
Để tiết kiệm thời gian ngày nay du khách có thể sử dụng dịch vụ xe điện để di chuyển vào ga cáp treo với chi phí 20 nghìn đồng 1 lượt.
Tiếp đến du khách tản bộ dọc con đường đèn lồng dẫn vào nhà ga cáp treo.
Từ nhà ga cáp treo chỉ mất chừng 15 phút là có thể đến được khu trung tâm quần thể di tích như đền Thượng, khu mộ cổ, bàn cờ Tiên...
Vé cáp treo Tây Thiên có giá 200.000 đồng cho hai chiều đi và về.
Trên cabin cáp treo du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu rừng nguyên sinh thuộc Tam Đảo dẫn lối đến các đền chùa chính.
Rời cáp treo, du khách bắt đầu chuyến du ngoạn thăm các di tích trên đỉnh núi Thạch Bàn
Hai bên đường đi với rất nhiều loài hoa nở khoe sắc.
Hoa được trồng nhiều nhất ở danh thắng Tây Thiên có lẽ là hoa đỗ quyên, loài hoa của núi rừng nở rộ vào mùa xuân.
Không gian khu di tích chính với đông đúc du khách hành hương.
Kiến trúc đền chùa ẩn hiện trong sương khói của đất Phật Tây Thiên.
Khách thập phương tập trung hành lễ tại đền Thượng - nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.
Bên cạnh đền thờ Quốc Mẫu, Tây Thiên còn có nhiều ngôi đền thờ các vị Mẫu thần nổi tiếng cai quản trời, đất, núi, rừng như: Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Thoải, Mẫu Thượng Ðịa và Mẫu Thượng Ngàn. Vì vậy, khu danh thắng Tây Thiên được du khách ví như nơi “đến với Phật, về với Mẫu”. 
Khu lăng mộ cổ Thiền Sư
Lối mòn dẫn đến bàn cờ Tiên
Bàn cờ Tiên sừng sững trên khối đá lớn, điểm đến cao nhất trong quần thể danh thắng. 
Hành hương về với Tây Thiên để được chiêm nghiệm phong cảnh hữu tình, về với các giá trị lịch sử, tín ngưỡng, một hành trình tràn ngập niềm hỷ lạc, an bình tự tại.

Viết Mạnh

Từ khóa: