Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"À Ố " - tác phẩm xiếc đương đại Việt Nam tại Liên hoan Nghệ thuật Quốc tế Perth 2017
17/11/2016 06:12
(HanoiTV) - Ly kỳ, hài hước và đáng ngạc nhiên, “À Ố Làng Phố” tôn vinh những truyền thống văn hoá của Việt Nam với những màn xiếc đương đại mang đến cho khán giả những trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc.

Trên nền nhạc truyền thống cùng những đạo cũ quen thuộc của Việt Nam, cùng với sự tham gia của 15 diễn viên nhào lộn, 5 nhạc sĩ, tác phẩm xiếc đương đại mang tên “À Ố Làng Phố” tham gia Liên hoan nghệ thuật quốc tế Perth 2017 sẽ đưa khán giả quốc tế đến với một ngôi làng tại Việt Nam qua những hình ảnh đậm chất dân tộc nhưng với cách thể hiện mới, độc đáo bằng một chuỗi các màn tung hứng, thăng bằng, vặn xoắn và có phần táo bạo, kịch tính.

Trong “À Ố Làng Phố”, cuộc sống nông thôn thanh bình bị tiêu tan bởi sự phát triển và một thôn làng yên tĩnh trở thành một thành phố sầm uất, nơi âm nhạc truyền thống Việt Nam (Cải Lương) nhường đường cho hip hop. Giỏ tre được khéo léo thêm thắt để tạo ra những sinh vật kỳ dị và pha nguy hiểm ngoạn mục.

Ly kỳ, hài hước và đáng ngạc nhiên, “À Ố Làng Phố” tôn vinh những truyền thống văn hoá của Việt Nam với những màn xiếc đương đại mang đến cho khán giả những trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc.

Vở xiếc tre À Ố là một bản hoà âm điền dã của đồng quê Việt pha trộn, cọ sát cùng hợp âm nhộn nhạo trẻ trung rất đời của Việt Nam mùa đô thị hoá.

Sử dụng nhiều loại hình như nghệ thuật xiếc tre, nhào lộn, nhảy đương đại cùng hoà quyện vào nhau, vở diễn vẽ lại sống động những câu chuyện và mảng màu mà ta bắt gặp đâu đó trong cuộc sống, từ thành thị đến thôn quê. Âm thanh trong vở diễn được sáng tác riêng và diễn tấu sống từ hơn 17 loại nhạc cụ dân tộc và hiện đại.

Tác phẩm xiếc "À Ố" tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế Perth 2017

Độc đáo như chính tên gọi của tác phẩm nghệ thuật, một trong những điểm riêng có của À Ố Show là tất cả các đạo cụ được làm từ tre. Tre là biểu tượng của sức mạnh, sự vững vàng và kiên cường của người Việt. Cây tre gắn bó với cuộc sống người Việt từ hàng ngàn năm nay. Người Việt dùng tre xây rào, xây nhà, chế công cụ đánh bắt cá hay cày cấy. Hiện nay tre được dùng tinh tế hơn cho trang trí hay nội thất. Trong À Ố Show thì tre đại diện cho tuổi trẻ, sức bền, sức dẻo dai, tính thẳng thắn và sự đoàn kết. Tuy những dụng cụ tre rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày nhưng để biến chúng thành những đạo cụ trên sân khấu thì không dễ. Nhóm tác giả và diễn viên À Ố phải dành thời gian để tìm tòi sáng tạo, thử nghiệm, biểu diễn với gánh, gậy tre, thuyền thúng, banh chuyền. Các đạo cụ sau khi được chọn sẽ mang đi gia công cho chắc chắn hơn, bề mặt nhẵn hơn để tước tre không cắt vào người diễn viên, bảo đảm độ bền, đẹp và an toàn.

Có thể gọi “À Ố làng phố” là thể loại kịch xiếc với sự đan xen một cách khéo léo các chất liệu thuần Việt như âm nhạc dân gian Nam bộ, các vật dụng từ tre được kể một cách hiện đại qua cách sắp đặt ánh sáng, trình diễn những chuyển động cơ thể, dàn dựng câu chuyện một cách hài hoà, tinh tế và đầy xúc cảm.

Cái thú vị mà “À Ố làng phố” đem lại cho khán giả và khiến cho khán đã xem rồi vẫn muốn xem lại là một kịch bản hoàn toàn mở.

Trong buổi tập trước suất diễn, các diễn viên mới được biết câu chuyện “À Ố” của ngày hôm đó sẽ như thế nào. Như đạo diễn Tuấn Lê đã từng chia sẻ về vở kịch: “Kịch bản mở có nghĩa là không viết cụ thể kịch bản trước, nhưng đã có định hướng về nghệ thuật cũng như tổng thể. Các chi tiết của chương trình sẽ tùy thuộc vào khả năng của từng nghệ sĩ trong từng buổi diễn mà tôi sẽ khai thác các ưu điểm của họ để xây dựng nên chương trình diễn vào suất hôm đó. Với cách làm việc này, người nghệ sĩ cũng sẽ học được cách tìm tòi sáng tạo và sẽ không bị nhàm chán khi cống hiến cho nghệ thuật.”

Kịch bản mở, cách làm việc cũng mở và tăng khả năng sáng tạo của mỗi nghệ sĩ, mỗi đêm diễn của “À Ố đường phố” lại mang đến một cái tình, một cái đẹp, một nội dung riêng được thể hiện rất rõ nét khi năm nhạc công chơi 18 loại nhạc cụ từ đàn kìm, đàn tranh, đàn goong, đàn bro, sáo trúc, sáo mèo, đàn môi, khèn mèo, tiêu, kèn sona, lục lạc, chuông… cùng “dìu” những màn trình diễn uyển chuyển, mạo hiểm của các diễn viên để đem đến những cao trào cảm xúc cho khán giả. Đó có lẽ cũng chính là điểm mới mẻ, tạo nên nét đặc biệt riêng thu hút và mang đến ấn tượng mạnh cho khán giả của “À Ố đường phố” mỗi khi được biểu diễn, dù đó là trong nước hay quốc tế.

Một số hình ảnh trong tác phẩm xiếc nghệ thuật "À Ố":

Hoàng Yến

Từ khóa: