Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ả Rập Xê-út đầu tư 20 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo
23/11/2020 14:26
(HanoiTV) - Thái tử Mohammed ben Salman hy vọng sẽ đa dạng hóa nền kinh tế, trong bối cảnh giá dầu giảm.
Ả Rập Xê-út đang tìm kiếm nguồn đầu tư nước ngoài mới bằng cách đầu tư 20 tỷ USD vào trí tuệ nhân tạo.  

Riyadh sẽ đầu tư 20 tỷ USD (khoảng 16,9 tỷ euro) vào trí tuệ nhân tạo vào năm 2030, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh giá vàng đen giảm.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập đã đưa ra chiến lược trí tuệ nhân tạo vào tháng 10/2020 để thu hút các nhà đầu tư như một phần trong kế hoạch “Tầm nhìn 2030” đầy tham vọng của Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman nhằm giảm bớt sự phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ. Abdallah al-Ghamdi, Giám đốc Cơ quan Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (SDAIA), được thành lập vào năm 2019 cho biết: “Ả Rập Saudi sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào năm 2030".

"Chúng tôi mong muốn trí tuệ nhân tạo trở thành một thành phần của một nền kinh tế thay thế thông qua các công ty khởi nghiệp và đổi mới", ông Abdallah al-Ghamd cho biết trong cuộc họp báo G20 ở Riyadh, quốc gia đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này.

"Chúng tôi xem trí tuệ nhân tạo là một nguồn tiết kiệm và thu nhập bổ sung", ông này nhấn mạnh.

Abdallah al-Ghamdi nói thêm rằng cổ phần sẽ được mở cho đầu tư nước ngoài và trong nước, với việc đất nước đang tìm cách tạo ra hơn 300 công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Giống như các quốc gia vùng Vịnh giàu năng lượng khác , Ả Rập Xê Út đang đặc biệt tập trung vào các công nghệ để đa dạng hóa nền kinh tế của họ bị ảnh hưởng bởi tác động kép của giá dầu thấp và cuộc khủng hoảng sức khỏe Covid-19 .

Yến Như

Theo Le Parisien

Từ khóa: trí tuệ nhân tạo