Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
A rập Xê út muốn có tên trên bản đồ du lịch thế giới
24/01/2018 15:56
(HanoiTV) - Hồ nước mặn trên núi, những cung đường vòng quanh miệng núi lửa hay những kho báu thiên nhiên hoang dã....A rập Xê út đang thực hiện chiến dịch quảng bá hình ảnh du lịch đất nước để thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này.
Khám phá ngọn núi lửa Al Wahbah

Với 32,5 triệu dân và thời gian dài đóng cửa biên giới đối với du lịch, giờ đây, A rập Xê út bắt đầu những cải cách lớn cho ngành du lịch với việc mở đầu là cấp visa du lịch.

Vốn từ trước tới nay có nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, chính phủ A rập Xê út quyết định thay đổi bộ mặt kinh tế bằng những mục tiêu cụ thể về phát triển du lịch, mà dự kiến sẽ thu hút 30 triệu du khách vào năm 2030, gấp đôi hiện nay.

Vốn có quan điểm xã hội cứng nhắc vì là quốc gia Hồi giáo, nên A rập Xê út không chào đón du khách thập phương, ngoại trừ những tín đồ Hồi giáo hành hương đến thánh địa Mecca hay Medina. Trong khi đó, A rập Xê út lại sở hữu những điểm du lịch hiếm có trên thế giới và đến nay, ít có dấu chân người đặt tới.

Du lịch là một trong những động lực của "Tầm nhìn 2030", một kế hoạch đầy tham vọng để cơ cấu lại nền kinh tế A rập Xê út công bố vào năm 2016 bởi hoàng thái tử Mohammed bin Salman.

Đồng hành cùng kế hoạch này là chiến dịch kêu gọi đầu tư cho những dự án du lịch lớn, như phát triển du lịch miền Tây Bắc với tổng vốn khoảng 500 tỷ USD, hay biến 10 hòn đảo trên biển Đỏ thành những khu du lịch nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó là phát triển du lịch tại những điểm khảo cổ, trong đó có Al-Hijr, một di sản thế giới của UNESCO.

Hoàng thái tử Mohammed bin Salman từng nhấn mạnh "Chúng tôi muốn thế giới nhìn A rập Xê út không chỉ là một quốc gia phụ thuộc vào khai thác và xuất khẩu dầu mỏ. A rập Xê út là một Vương quốc với những kho báu tuyệt vời ".

Đáp ứng ngành du lịch, A rập Xê út cũng đã bãi bỏ những lệnh cấm hà khắc trước đây, như cho phép phát triển rạp chiếu phim, phụ nữ được vào sân vận động và được phép lái xe. Tuy nhiên, lệnh cấm uống rượu vẫn được duy trì. Lý do của việc này là do A rập Xê út là quốc gia linh thiêng với đạo Hồi, nên không được phép uống rượu.

"Chúng tôi phát triển kinh tế, nhưng không cho phép bỏ đi giá trị của nền văn hóa", Hoàng thái tử Mohammed bin Salman nhấn mạnh.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: A rập Xê Útđạo Hồidầu mỏ