Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan kéo dài ngừng bắn với Taliban nhân ngày lễ Hồi giáo Eid
17/06/2018 07:38
(HanoiTV) - Sau 3 ngày lực lượng Taliban tuyên bố ngừng bắn, Chính phủ Afghanistan đã yêu cầu tiếp tục gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương với Taliban nhân ngày lễ hội Hồi giáo Eid.

 Lực lượng Taliban, binh lính chính phủ và người dân ăn mừng ngày lễ Eid. (Nguồn:Tolonews)

Tổng thống Ashraf Ghani kêu gọi các chiến binh Taliban tuân theo sự dẫn dắt của chính phủ và tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Những cảnh tượng phi thường đã diễn ra trên đường phố tại Kabul và nhiều nơi khác ở Afghanistan khi các chiến binh Taliban cùng binh lính chính phủ và người dân cùng chụp ảnh và hỏi thăm nhau.

Tổng thống Ashraf Ghani đăng tải lời yêu cầu kéo dài thời gian ngừng bắn nhân lễ hội Eid.

Tuy nhiên, ít nhất 26 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công tự sát bằng cách đặt bom trong xe hơi vừa diễn ra tại phía Đông thành phố Nangarhar vào ngày thứ Bảy, 16/6.

Trả lời BBC, phát ngôn viên tỉnh Attaullah Khogyani cho biết các thành viên binh lính Taliban và cư dân địa phương nằm trong số các nạn nhân của vụ tấn công, hiện tại có 54 người bị thương.

Trong một chương trình truyền hình, Tổng thống Ghani cho biết chính phủ đã sẵn sàng cho việc "đàm phán toàn diện" với lực lượng Taliban. "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận tại các cuộc đàm phán hòa bình về tất cả các vấn đề và yêu cầu trước đó được đưa ra ", ông nói.

Tổng thống nói thêm, ngày hôm qua khi lực lượng Taliban và binh lính chính phủ đứng cạnh nhau trong lễ Eid al-Fitr, kết thúc tháng ăn chay Ramadan - "chứng minh rằng tất cả chúng ta đều muốn hòa bình”.

Ngày lễ Eid là ngày của người Hồi giáo, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramada.

Trong suốt thời gian ngừng bắn, các chiến binh Taliban có thể nhận được sự trợ giúp y tế và nhân đạo; các tù nhân Taliban sẽ được gặp gia đình họ. Chính phủ Afghanistan cũng đã thả một số tù nhân Taliban.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: "Mỹ sẵn sàng làm việc với các bên để đạt được một thỏa thuận hòa bình và giải quyết chính trị nhằm mang lại một kết thúc vĩnh viễn cho cuộc chiến này”.

Đầu tháng 6/2018, Taliban phủ nhận họ đang đàm phán bí mật với chính phủ Afghanistan. Tổng thống Ghani cũng xác nhận cái chết của chỉ huy của lực lượng Taliban, Maulana Fazlullah, trong một cuộc không kích của Mỹ tại Afghanistan hôm thứ Năm, 14/6.

Từ khóa: