Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: Máy bay không người lái được Taliban sử dụng để đánh bom
24/11/2020 11:02
(HanoiTV) - Ngày 23/11, người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan cho biết, Taliban gần đây đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái nghiệp dư để ném bom vào các lực lượng của chính phủ Afghanistan.
Ảnh minh họa

Ông Ahmad Zia Siraj, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia (NDS), cho biết Taliban đã sử dụng máy bay không người lái ở các tỉnh Paktia và Kunduz để tấn công lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan. 

Ông Siraj cho biết thêm, các thiết bị mà quân nổi dậy sử dụng là máy bay không người lái  dân dụng mà bất kỳ ai cũng có thể mua được, sau đó được sửa đổi để có thể mang và thả thuốc nổ. NDS muốn cấm nhập khẩu loại máy bay không người lái này vào Afghanistan.

Còn nhớ vào cuối tháng 10, truyền thông Afghanistan đưa tin: máy bay không người lái đã được sử dụng để bắn phá dinh thự của Thống đốc tỉnh Kunduz.

Nếu kỹ thuật này là mới trong kho vũ khí của Taliban, thì nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã sử dụng máy bay điều khiển từ xa và máy bay không người lái nghiệp dư làm vũ khí chiến tranh ở Iraq và Syria vào năm 2016.

IS hoạt động ở Afghanistan từ năm 2015, nơi thường xuyên thực hiện các hoạt động đẫm máu. Nhóm thánh chiến đã nhận trách nhiệm về một số cuộc tấn công ở thủ đô trong những tuần gần đây, nhằm vào một trung tâm giáo dục vào tháng 10 (24 người chết), chống lại Đại học Kabul vào đầu tháng 11 (22 người chết) và vụ bắn tên lửa vào thứ Bảy (10 người chết). Các quan chức chính phủ Afghanistan đã nhiều lần cáo buộc Taliban hoặc các đồng minh của họ phải chịu trách nhiệm nhưng Taliban đều phủ nhận.

Bạo lực đã gia tăng trên khắp đất nước trong những tháng gần đây, bất chấp các cuộc đàm phán giữa Kabul và quân nổi dậy đang diễn ra kể từ ngày 12 tháng 9 ở Doha, nhưng diễn tiến rất chậm.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo về việc rút khoảng 2.000 binh sĩ khỏi Afghanistan vào giữa tháng 1/2021, đẩy nhanh thời gian biểu được thiết lập trong một thỏa thuận được ký vào tháng 2/2020 tại Doha giữa Washington và Taliban, xác nhận việc rút quân vào giữa năm 2021.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Taliban