Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan: Ông Trump tỏ ra quyết tâm đẩy nhanh việc rút quân
13/11/2020 18:40
(HanoiTV) - Lầu Năm Góc đồng ý với mục tiêu giảm sự hiện diện của Mỹ ở Afghanistan xuống còn 2.500 quân.
Tổng thống hết nhiệm kỳ của Mỹ, Donald Trump

Sau khi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper , Donald Trump vừa đặt những người trung thành vào các vị trí quan trọng của Lầu Năm Góc với mục đích rõ ràng là đẩy nhanh việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, trước nguy cơ gặp phải sự thực thi miễn cưỡng của quân đội.

Với 69 ngày kết thúc nhiệm vụ, tổng thống Mỹ, người từ chối thừa nhận thất bại trong bầu cử của mình, đã thay thế Mark Esper bằng một cựu trung úy lực lượng đặc biệt, Christopher Miller, người vừa tiếp quản quyền lãnh đạo trung tâm chống khủng bố quốc gia chỉ ba tháng trước.

Ông Donald Trump cũng đã bổ nhiệm một số người trung thành, được coi là đặc biệt trung thành, vào các vị trí dân sự quan trọng trong Lầu Năm Góc cho đến ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Giám đốc chính trị, nhân vật số ba của Lầu Năm Góc, đã từ chức ngày 10/11 và ngay lập tức được thay thế bởi cấp phó của ông, Anthony Tata, một nhà bình luận trên kênh Fox News nổi tiếng với những dòng tweet mang tính Hồi giáo, người đã gọi Barack Obama là " thủ lĩnh khủng bố " trước khi rút lại.

Hôm 11/11, một cựu đại tá Lục quân, Douglas Macgregor, đã được bổ nhiệm làm cố vấn cấp cao cho Bộ trưởng Quốc phòng.

Thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do Rand Paul, đã hoan nghênh sự xuất hiện tại Lầu Năm Góc của Douglas Macgregor, một người ủng hộ nhiệt thành cho việc rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan bất kể điều kiện trên thực địa, nơi mà ông đã vận động không mệt mỏi trên Fox News. "Tôi rất vui vì Donald Trump đã đề nghị bạn của tôi, Đại tá Doug Macgregor giúp kết thúc chiến tranh ở Afghanistan một cách nhanh chóng", Thượng nghị sĩ viết trên Twitter. "Ý tưởng của sự lựa chọn này và những người khác, là có được những người phù hợp để cuối cùng giúp Tổng thống ngăn chặn cuộc chiến bất tận của chúng ta ”, Thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng ông muốn giảm quân số tại Afghanistan xuống còn 2.500 người vào đầu năm 2021 và thậm chí đề cập đến việc rút quân toàn bộ vào dịp Giáng sinh, nhưng quân đội khẳng định bất kỳ cuộc rút quân nào cũng đều phụ thuộc vào việc giảm bạo lực trên thực địa.

Quân đội Mỹ muốn gắn quá trình rút quân với mức độ bạo lực trên mặt đất và họ lưu ý rằng phải là một cuộc rút quân có trật tự, bao gồm việc vận chuyển hàng nghìn binh sĩ với trang thiết bị, vũ khí hạng nặng và phương tiện của họ, chỉ có thể được thực hiện sau ngày 20/1/2021.

Thượng nghị sĩ theo chủ nghĩa tự do Rand Paul nhận định, quân đội không thể làm chậm quá trình này. "Nhắc nhở những người nói rằng rút quân sẽ gây ra một cuộc 'đụng độ' với các tướng lĩnh: chỉ có một tổng tư lệnh duy nhất, và đó là Donald Trump".

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Donald Trump