Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Afghanistan đạt được thỏa thuận về giai đoạn tiếp theo của đàm phán hòa bình
03/12/2020 06:42
(HanoiTV) - Ngày 02/12, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã đạt được thỏa thuận để mở giai đoạn đàm phán hòa bình tiếp theo tại Qatar.
Lực lượng Taliban

Sau một thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban vào tháng 2 vừa qua, các cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan đã được khởi động vào giữa tháng 9. Nhưng sự khác biệt về khuôn khổ và chương trình thảo luận, cũng như về tôn giáo, đã cản trở tiến trình đàm phán.

Ngày 02/12, hai bên thông báo đã loại bỏ các quy tắc gây khó khăn trong đàm phán.

"Các thủ tục cho các cuộc đàm phán liên Afghanistan đã được hoàn tất", Nader Nadery, thành viên nhóm đàm phán của chính phủ, thông báo trên Twitter.

Mohammad Naim, người phát ngôn của Taliban, cũng đã viết dòng tweet rằng các thủ tục cho các cuộc đàm phán đã được hoàn tất và các cuộc đàm phán về chương trình nghị sự sẽ bắt đầu.

Abdullah Abdullah, người dẫn đầu quá trình hòa giải ở Afghanistan, hoan nghênh một đây là bước quan trọng đầu tiên.

Đặc phái viên của Washington về xung đột, Zalmay Khalilzad, đánh giá đây là một "bước quan trọng". Ông nói trên Twitter rằng hai bên đã đồng ý với một  thỏa thuận dài ba trang về các quy tắc và thủ tục phải tuân theo cho các cuộc đàm phán về một lộ trình chính trị và một lệnh ngừng bắn toàn diện. Thỏa thuận này là bằng chứng cho thấy các bên có thể đồng ý về các vấn đề khó khăn.

Trong chuyến thăm Qatar, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21/11 đã kêu gọi Taliban và chính phủ Afghanistan đẩy nhanh các cuộc đàm phán. Vào tháng 2, một thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban đã được ký kết tại Doha nhằm chấm dứt cuộc can thiệp quân sự dài nhất của Mỹ trong lịch sử.

Thời gian biểu được thiết lập sau đó kêu gọi Mỹ rút quân hoàn toàn vào giữa năm 2021, và đổi lại là sự đảm bảo về an ninh, tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình và giảm bạo lực. Tuy nhiên, bạo lực đã gia tăng, đặc biệt là sự gia tăng các cuộc tấn công chống lại lực lượng an ninh Afghanistan.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Afghanistan