Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ai Cập có 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra triệu chứng khác nhau
02/01/2021 12:44
(HanoiTV) - Chuyên gia Ai Cập Ayman al-Sayed Salem cho biết virus SARS-CoV-2 hiện có khoảng 7 chủng, trong đó chủng cuối cùng gần giống với cúm nhất.
Ảnh minh họa

Chuyên gia Ai Cập cho biết hiện tại nước này đang xuất hiện 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra những triệu chứng khác nhau.

Trưởng khoa lồng ngực của Bệnh viện Qasr al-Ainy thuộc Đại học Tổng hợp Cairo - ông Ayman al-Sayed Salem, cho hay sốt không còn là triệu chứng cơ bản nhất của người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thay vào đó là hiện tượng mệt mỏi và suy nhược cơ thể cùng với các triệu chứng về hô hấp.

Ông Salem cho rằng kích thước của virus SARS-CoV-2 là yếu tố quyết định mức độ nghiêm trọng và phức tạp của các triệu chứng. Ông cũng cho biết virus SARS-CoV-2 hiện có khoảng 7 chủng, trong đó chủng cuối cùng gần giống với cúm nhất.

Theo ông Salem, dựa trên các hồ sơ bệnh án của bệnh nhân mắc COVID-19 và khuyến cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các triệu chứng xuất hiện trong đợt dịch COVID-19 thứ hai bao gồm tâm trạng bất ổn, mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng cũng như các triệu chứng về hô hấp.

Ông Salem cho biết thêm nhiễm trùng thường không đi kèm với chứng mất ngủ và trên thực tế COVID-19 có nhiều khả năng gây kiệt sức, từ đó làm tăng cơn buồn ngủ của người bệnh.

Ông cảnh báo căn bệnh này thậm chí có thể không đi kèm với sự gia tăng nhiệt độ như thường thấy trong đợt dịch đầu tiên, vì nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận mà không có triệu chứng sốt.

Bác sĩ Salem khuyến cáo cần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước. Ông giải thích rằng trọng tâm của việc điều trị COVID-19 là sử dụng huyết tương, kháng thể cũng như các loại thuốc chống viêm.

Theo số liệu thống kê tính đến nay, Ai Cập ghi nhận tổng cộng 138.062 ca mắc COVID-19, trong đó có 7.631 ca tử vong./.

Theo Vietnam+

Từ khóa: Ai Cập