Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Ai Cập kết án hàng trăm người tham gia biểu tình bạo lực năm 2013
09/09/2018 07:47
(HanoiTV) - Ngày 8/9,Tòa án Ai Cập đã đưa ra phán quyết đối với hơn 700 người thuộc phong trào Anh em Hồi giáo đã tham gia cuộc biểu tình bạo lực năm 2013, khi cựu Tổng thống Mohammed Morsi bị lật đổ.

Tòa án đã tuyên án tử hình đối với 75 người và tù chung thân cho 47 người khác, bao gồm cả một số thủ lĩnh của phong trào Anh em Hồi giáo. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi phiên tòa này là "không công bằng" và vi phạm Hiến pháp của Ai Cập.

Bạo lực nổ ra tại cuộc biểu tình năm 2013 tại quảng trường Rabaa al-Adawiya của Cairo, với hàng trăm người bị lực lượng an ninh tấn công.

Đầu năm nay, Quốc hội Ai Cập đã miễn trừ cho các sĩ quan quân đội tham gia vào các cuộc đàn áp gây chết người và bất kỳ tội phạm nào được thực hiện từ tháng 7/2013 đến tháng 1/2016.

Ai Cập kết án hàng trăm người tham gia biểu tình bạo lực năm 2013

Những người bị kết án tại phiên tòa đã bị cáo buộc phạm tội danh liên quan đến vấn đề an ninh như kích động bạo lực, giết người và tổ chức các cuộc biểu tình bất hợp pháp.

75 bản án tử hình đã được lưu lại vào tháng 7/2018, được thông qua ngày 8/9, đánh dấu sự kết thúc của phiên tòa bằng các bản án bổ sung.

Các thành viên và chính trị gia nổi tiếng trong tổ chức phong trào Anh em Hồi giáo bị cấm hiện nay đều bị kết án chung thân, bao gồm cả “Người dẫn đường Tối cao” Mohammed Badie.

Cũng bị truy tố là nhà báo ảnh từng đoạt giải thưởng Mahmoud Abu Zeid, hay còn gọi là Shawkan, người đã nhận án tù 5 năm. Ông này bị bắt giữ khi đang chụp ảnh cuộc biểu tình. Mahmoud Abu Zeid dự kiến sẽ được trả tự do sau khi đã trải qua 5 năm trong tù chờ xét xử.

Hàng trăm người đã bị bắt khi quân đội Ai Cập và cảnh sát cố gắng giải tán cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Morsi, diễn ra một tháng sau khi cựu Tổng thống được bầu dân chủ bị lật đổ bởi tướng quân đội và Tổng thống hiện tại, Abdel Fatah al-Sisi.

Các tổ chức nhân quyền đã chỉ trích vụ xử án hàng loạt này. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng các lực lượng an ninh Ai Cập đã giết chết ít nhất 817 người và có thể bị kết tội chống lại nhân loại.

Trong khi đó, Chính phủ Ai Cập cho biết nhiều người biểu tình đã được trang bị vũ khí, và 8 cảnh sát đã bị thiệt mạng. Từ đó họ tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo là một "tổ chức khủng bố".

Ngọc Huyền

Theo BBC

Từ khóa: