Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ai cũng có thể làm phim
12/08/2018 12:34
(HanoiTV) - Tối 11/8, tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam - L’espace, sự kiện Điện ảnh: “Ai cũng có thể làm phim” đã được tổ chức, thu hút khá đông các bạn trẻ và những người yêu điện ảnh tham dự.

Điện ảnh là bệ phóng cho những thay đổi

3 diễn giả khách mời là đạo diễn Lương Đình Dũng, người đã đoạt giải “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Iran FIFF lần thứ 36, đồng thời là Đại diện của điện ảnh Việt Nam tham dự giải Oscar lần thứ 90; NSND - DOP Lý Thái Dũng- Quản lý khoa Nghệ thuật Điện ảnh – Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Phó giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam,Tùy viên nghe nhìn 5 nước Đông Nam Á của Đại sứ quán Pháp - Mr. Federic Alliod.

Tại sự kiện này, 3 diễn giả đều nhận định, điện ảnh là lăng kính của mỗi cá nhân trong tương lai, giúp cuộc sống sinh động hơn. Công nghệ điện ảnh ngày nay đã giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sử dụng vì thế việc làm phim không còn qua khó khăn như trước đây. Tại đây, đạo diễn Lương Đình Dũng cũng chia sẻ với các bạn trẻ hành trình từ một công nhân thợ rèn, đào đá đỏ, công nhân bốc vác đến đạo diễn phim nhằm khích lệ và cổ vũ tinh thần các bạn, vượt qua khó khăn và kiên trì theo đuổi đam mê của mình.

Các diễn giả tại sự kiện "Ai cũng có thể làm phim"

Cũng tại đây,  ê kíp phim hành động 578 cũng chính thức giới thiệu Phim ngắn - Viral Clip “Câm lặng” -  Câu chuyện gây xúc động mạnh về đề tài ấu dâm. “Câm lặng” là một trong chuỗi Clip Viral được ra mắt khán giả song hành Dự án Phim Hành Động 578 nhằm lan tỏa thông điệp mạnh mẽ tới cộng đồng về ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Đạo diễn Lương Đình Dũng tâm sự, anh làm bộ Phim “578” về đề tài ấu dâm trong sự giận dữ của một người cha - người đạo diễn. Bởi điện ảnh là bệ phóng mạnh mẽ  cho những thay đổi của xã hội, giống như Slogan: Bộ phim của chúng ta - Tiếng nói của chúng ta - Make Our Film - Raise Our Voice - anh mong 578 sẽ là tiếng nói của cả cộng đồng. Anh sẽ đặt tất cả những nghiên cứu, những trải nghiệm và kinh nghiệm trong cuộc đời mình vào“578”. 

Viral "Câm lặng" nói về nạn ấu dâm

Bên cạnh đó, chủ đề phim độc lập cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm.Theo ngài Mr. Federic Alliod, quy định làm phim tại Pháp tương đối khắt khe, nhưng luôn có các quỹ, các tổ chức hỗ trợ cho các nhà làm phim chuyên nghiệp nhưng chủ yếu là từ các nhà đầu tư vào điện ảnh. Mặc dù thị trường Việt Nam có lượng khán giả mục tiêu lớn song “đầu tư cho điện ảnh” dường như còn là chủ đề mới mẻ và không phải nhà đầu tư nào cũng quan tâm và nhận ra tầm quan trọng của điện ảnh. Đầu tư cho điện ảnh cũng là một cơ hội tốt cho các Nhà đầu tư. Một phần trách nhiệm cộng đồng để xây dựng hình ảnh Việt Nam.

Sẽ có “Quỹ hình ảnh Việt Nam”

Khi được MC Nhà báo Bùi Dũng bất ngờ hỏi về “Quỹ hình ảnh Việt Nam” và đạo diễn Lương Đình Dũng là thành viên đang hoàn thiện và sẽ ra mắt vào ngày ra mắt phim Hành động 578. Đạo diễn Lương Đình Dũng bật mí: “Quỹ hình ảnh Việt Nam” sẽ tập trung vào mục tiêu “ tất cả mọi người đều được quyền xem phim trên màn hình ảnh rộng dù ở bất cứ nơi đâu…” Ban đầu Quỹ sẽ tập trung mở các khoá đào tạo điện ảnh cho tất cả học sinh trên toàn quốc, những nơi khó khăn, mong muốn từ đây Hình ảnh Việt Nam ở mọi nơi sẽ được xuất hiện nhiều hơn, đa dạng hơn và đáp ứng yêu cầu nghệ thuật nhiều hơn. 

Song hành Quỹ cũng đầu tư mỗi năm 5 phim và đi theo cách riêng biệt, vừa đáp ứng khán giả trong nước về phim nghệ thuật và tập trung hướng đến đưa phim ra nước ngoài nhằm quảng bá điện ảnh Việt Nam. Anh cũng tự tin rằng trong 5 năm với 25 phim, chúng tôi tin sẽ “chọc thủng và dành chiến thắng lớn” tại các Liên hoan phim và khan giả quốc tế. Đó là cách quảng bá điện ảnh, văn hoá, con người Việt Nam hiệu quả và nhanh nhất. “Tôi ước mong càng có nhiều quỹ đầu tư vào điện ảnh thì điện ảnh Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ”.

N.Thủy

Từ khóa: nạn ấu dâmtình dụctrẻ emphim 578