Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Airbus-Boeing tiếp tục tăng cường vai trò bá chủ hàng không thế giới
21/07/2018 16:27
(HanoiTV) - 160 tỷ USD là giá trị các đơn đặt hàng mà hai ông lớn của hàng không thế giới Airbus-Boeing đã nhận được tại Triển lãm hàng không quốc tế ở Farnborough, Anh.
Một chiếc Airbus A350-1000 đang bay giới thiệu tại Triển lãm hàng không quốc tế  Farnborough, Anh

Khác với những ngành nghề khác, lĩnh vực hàng không dân dụng luôn có những tăng trưởng lạc quan qua mỗi năm. Triển lãm hàng không Farnborough, Anh, đã chứng minh sự phát triển này với 160 tỷ USD hợp đồng mua máy bay của hai hãng Airbus-Boeing.

Cuộc cạnh tranh này dường như chỉ dành cho hai gã khổng lồ Airbus-Boeing, trong đó, Boeing đã khẳng định vị trí ngang bằng gã không lồ của châu Âu.

Tại triển lãm lần này, Boeing nhận được 673 đơn đặt hàng, với trị giá 100 tỷ USD, vượt xa Airbus với 431 đơn đặt hàng mới.

Trong khi các nhà sản xuất máy bay bật Champagne ăn mừng, thì những nhà sản xuất động cơ phản lực cũng vui mừng không kém. CFM, một công ty liên doanh French Safran và American General Electric cho biết đã nhận được đơn đặt hàng 858 động cơ phản lực với trị giá 15 tỷ USD. Đó là chưa kể hai gã không lồ trên sẽ có đơn đặt hàng vì còn đang lực chọn kiểu động cơ phản lực đời mới.

Tại Farnborough, Guillaume Faury, tân Giám đốc thương mại của Airbus, tỏ ra rất hài lòng với thành công đạt được của cuộc triển lãm này. Airbus hiện đang chiếm 60% thị phần đường bay trung bình trên thế giới và đang tiếp tục chiếm vị trí trên đường bay dài. Cụ thể, 25 đơn đặt hàng máy bay thương mại A 350 không lồ đã được ký kết cùng 40 máy bay A 330, Chưa kể một số loại máy bay khác như LR A321.

Cuộc cạnh tranh giữa Airbus-Boeing vẫn đang tiếp diễn để chiếm lĩnh từng thị phần từ chặng bay ngắn, bay trung và bay dài. Hai nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục nghiên cứu những loại máy bay để có thể khẳng định ngôi thứ trong cuộc chạy đua này. Tuy nhiên, gã khổng lồ châu Âu tin tưởng khó ai có thể vượt qua chất lượng máy bay mà hãng sản xuất hiện nay. Boeing cũng tỏ ra lạc quan với sản phẩm của hãng này, song có một đối thủ cũng đang ngầm vươn lên trong thời gian tới, có lẽ là 20 năm tới, đó là Trung Quốc, một thị trường đang cần tới 40.000 máy bay mới để bổ sung và thay thế, nghĩa là khoảng 2.000 chiếc mỗi năm. Trung Quốc sẽ không chỉ là một thị trường đầy tiềm năng với Airbus-Boeing, mà còn sẽ là đối thủ cạnh tranh trong tương lai không xa khi ngành hàng không vũ trụ của quốc gia này có những bước phát triển ngạc nhiên trong tời gian gần đây.

Yến Như

Theo Le Monde

Từ khóa: FarnboroughAirbusBoeing