Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương
Âm mưu ám sát Thủ tướng Palestine bất thành tại dải Gaza
15/03/2018 10:44
(HanoiTV) - Dù âm mưu ám sát này không thành công, nhưng sẽ là bước cản lớn đối với việc hàn gắn mâu thuẫn giữa các đảng chính trị tại Palestine.
Thủ tướng Palestine thăm dải Gaza

Vụ ám sát xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah thực hiện chuyến thăm ngắn tới dải Gaza, đi qua cửa khẩu Erez.

Quả bom nhằm vào đoàn xe của Thủ tướng phát nổ bên vệ đường, làm một số người bị thương, song đoàn tùy tùng của Thủ tướng không có vấn đề gì. Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah tiếp tục thực hiện chuyến thăm Gaza trong 2 giờ đồng hồ trước khi trở về Bờ Tây.

Nội các của Tổng thống Palestine Abas coi đây là hành động hèn nhát của những kẻ thù địch, muốn phá vỡ tiến trình hòa bình Trung Đông, phục vụ lợi ích chiếm đóng của Israel. Tuy nhiên, cơ quan an ninh Palestine chưa thể quy trách nhiệm vụ khủng bố này cho cá nhân hay tổ chức nào.

Hamas, tổ chức kiểm soát dải Gaza đã phủ nhận mọi liên quan tới vụ việc này. Kể từ tháng 10/2017, dưới sự ủng hộ của Ai Cập, Hamas dần tiến gần đến bàn đối thoại nhằm hóa giải những mâu thuẫn sâu sắc về chính trị với phong trào Fatah.

Trong chuyến thăm dải Gaza, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah dự lễ khánh thành nhà máy xử lý nước thải, với tổng kinh phí 73 triệu USD. Nhà máy này phải mất tới 13 năm mới xây dựng xong do thiếu vốn và không có thiết bị do lệnh cấm vận của Israel.

Quốc Minh

Theo Le Monde

Từ khóa: Palestin