Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn Độ cấm bán thuốc lá điện tử
23/09/2019 10:00
(HanoiTV) - Cho dù là nhà sản xuất, nhập khẩu hoặc xuất khẩu, vận chuyển, lưu trữ và bán thuốc lá điện tử lớn trên thế giới, song chính phủ Ấn Độ quyết định ban hành lệnh cấm đối với sản phẩm này.
Ảnh minh họa

Quyết định của quốc gia có tới 1,3 tỷ dân này liên quan tới việc thắt chặt quy định toàn cầu về thuốc lá điện tử.

"Quyết định được đưa ra trước tác động mà thuốc lá điện tử gây ra đối với giới trẻ ngày nay", Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman chia sẻ với giới báo chí.

"Dù có vẻ rất thời trang, thu hút giới trẻ thử và sử dụng, song những ảnh hưởng tới sức khỏe thì không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ nhấn mạnh.

Theo lệnh cấm của Thủ tướng Narendra Modi, nghiêm cấm việc sản xuất, nhập khẩu hoặc xuất khẩu, vận chuyển, lưu trữ và bán thuốc lá điện tử.

Vi phạm lần đầu tiên sẽ chịu mức án tối thiểu 1 năm tù hoặc nộp phạt 100.000 Rupi. Nếu tái phạm, phạt tù 3 năm hoặc nộp 500.000 Rupi tiền phạt. Biện pháp này "sẽ cải thiện chính sách kiểm soát thuốc lá, mang lại kết quả tốt hơn về mặt sức khỏe cộng đồng", chính phủ Ấn Độ khẳng định.

Chính phủ Ấn Độ liên tục tiến hành các chiến dịch phòng chống tác hại thuốc lá. Đây dường như là một nghịch lý khi quốc gia Nam Á này lại là nhà sản xuất lớn trên thế giới. Lệnh cấm thuốc lá điện tử ở Ấn Độ được đưa ra sau lệnh cấm của tiểu bang New York, Mỹ, đối với thị trường thuốc lá điện tử có hương vị.

Thuốc lá điện tử, được coi là "chắc chắn có hại" trong một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Xuất hiện năm 2.000, thuốc lá điện tử được không ít người tung hô ít nguy hiểm cho sức khỏe hơn thuốc lá truyền thống, nhưng các nhà lập pháp và cơ quan y tế trên thế giới đặc biệt lo ngại rằng cuối cùng sẽ dẫn đến việc thanh niên hút thuốc lá.

Nhà sản xuất thuốc lá lớn thứ ba

Lệnh cấm mới của New Delhi không bao gồm các sản phẩm liên quan đến thuốc lá khác ở Ấn Độ. Theo WHO, Ấn Độ là nước tiêu thụ sản phẩm thuốc lá lớn thứ hai trên thế giới, giết chết gần 900.000 người mỗi năm. Gần 275 triệu người Ấn Độ trên 15 tuổi, tương đương 35% dân số trưởng thành hút thuốc. Hút thuốc lá điện tử phổ biến hơn nhiều so với hút thuốc lá truyền thống, và ít tốn kém hơn.

Ấn Độ cũng là nhà sản xuất thuốc lá lớn thứ ba thế giới, theo WHO, nông dân chiếm tỷ lệ cử tri quan trọng đối với các đảng phái chính trị. Không ít doanh nghiệp và chính trị gia kêu gọi ủng hộ người nông dân trồng thuốc lá tại Ấn Độ. Những người bán thuốc lá được tìm thấy ở mọi ngõ ngách trong thành phố. Hiệp hội các phòng thương mại và công nghiệp ước tính rằng 45,7 triệu người phụ thuộc vào lĩnh vực thuốc lá ở Ấn Độ.

Ấn Độ đã xuất khẩu gần 1 tỷ đô la thuốc lá sang gần 100 quốc gia trong năm 2017-2018.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: thuốc lá điện tửẤn Độ