Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ăn kim chi tăng cường miễn dịch
24/11/2020 16:50
(HanoiTV) - Có nguồn gốc từ Hàn Quốc, công thức làm từ bắp cải và các loại rau lên men khác giúp cải thiện khả năng phòng vệ của chúng ta chống lại Covid-19 ... và nhiều bệnh khác.
Kim chi, bao gồm các loại rau được lên men trong nước muối, nó cung cấp rất nhiều lợi khuẩn tự nhiên giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Hương vị của nó nhiều hay ít, tùy thuộc vào chất thơm được thêm vào và thời gian lên men. 

Những loại rau lên men ngâm nước muối này, được phục vụ trong mọi bữa ăn ở Hàn Quốc, là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Chúng có đặc tính chống ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm viêm trong cơ thể, giúp cải thiện các tuyến phòng thủ của chúng ta chống lại Covid-19. Do đó, đây là những đồng minh sức khỏe trong thời kỳ dịch bệnh.

Người châu Âu có dễ ăn kim chi

Khẩu vị của người châu Âu không quen với những hương vị mạnh mẽ như vậy, nhưng kim chi là vô giá cho sức khỏe. Vì nó chủ yếu được tạo thành từ ớt và các loại rau lên men lacto (thường là cải thảo, nhưng đôi khi cũng có cà rốt, củ cải), cung cấp rất nhiều lợi khuẩn tự nhiên giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Người Hàn Quốc cũng thêm nhiều loại nguyên liệu thơm vào kim chi của họ: tỏi, hành, gừng, hạt vừng và hàu. Tất cả những loại thực phẩm này đều có chất lượng dinh dưỡng tuyệt vời giúp nâng cao lợi ích của kim chi.

Việc ăn kim chi có thể giải thích cho tuổi thọ phi thường của người Hàn Quốc?

Thật khó để nói, nhưng chắc chắn rằng ăn kim chi thường xuyên sẽ giúp giảm sự phát triển của các loại ung thư. Thuộc tính này được liên kết với các thành phần tạo nên nó. Bắp cải rất giàu flavonoid, một loại chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ớt có chứa capsaicin, một chất có tác dụng làm chậm sự phát triển của ung thư phổi và tuyến tụy. Cuối cùng, một số nghiên cứu cho thấy vi khuẩn có trong kim chi làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết, trực tràng và dạ dày. Chúng cũng tạo ra axit propionic làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm viêm và giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch.

Cách làm kim chi nhanh

Kim chi của Hàn Quốc rất nóng và chua. Vì vậy, để được hưởng lợi từ những lợi ích của món này, nên chủ động làm món này.

Cho rau đã cắt nhỏ, rau thơm và nước muối (hỗn hợp nước và muối) vào lọ thủy tinh, bọc thật kỹ để tránh tạo bọt khí, sau đó đậy nắp lọ lại và để lên men.

Sau hai ngày ở nhiệt độ phòng, có thể thấy bong bóng hình thành, dấu hiệu cho thấy quá trình lên men đã bắt đầu. Đây là bằng chứng cho thấy vi khuẩn đang sinh sôi. Sau đó chúng ta có thể cho lọ vào tủ lạnh để làm chậm quá trình.

Sau ba tuần, kim chi bắt đầu dai. Người Hàn Quốc kéo dài thời gian lên men thêm vài tuần. Hãy cẩn thận, kim chi không thể được nấu chín, nên ăn sống là tốt nhất.

Quốc Minh

Theo Le Parisien

Từ khóa: Kim chi