Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ân tình đêm nhạc "Khúc hát phiêu ly"
11/07/2020 09:14
(HanoiTV) - Một đêm nhạc khiến mọi cảm xúc được đẩy lên đến tận cùng, thăng hoa cùng nghệ thuật, đó là điều để nói về chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc hát Phiêu ly” – ân tình của các nghệ sĩ dành tặng nhạc sĩ Phó Đức Phương, người đang nỗ lực vượt qua cơn bạo bệnh.
Tối 10/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Khúc hát phiêu ly". Đêm nhạc như những ân tình mà các nghệ sĩ dành tặng nhạc sĩ Phó Đức Phương, mong ông sớm vượt qua cơn bạo bệnh. Chương trình được lên kế hoạch và xây dựng bởi tổng đạo diễn Nguyễn Việt Thanh.
Đêm nhạc mở màn ấn tượng với ca khúc Bài ca thần chim lạc qua sự thể hiện của ca sĩ Tùng Dương. Nam ca sĩ không quên gửi lời cám ơn khán giả đã luôn yêu âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương.
Sự khác biệt của chương trình được hình thành bởi sự đơn giản, ấm cúng qua lời dẫn chuyện của nhạc sỹ Nguyễn Cường và nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến về những câu chuyện lần đầu tiên được bật mí đã giúp khán giả cảm nhận được những điều chân thật nhất chân dung âm nhạc của nhạc sỹ Phó Đức Phương.
Ca sĩ Minh Thu lôi cuốn khán giả qua những lời ca ngọt ngào của ca khúc Lội dòng sông quê và Bên dòng sông cái.
Ca sĩ Lan Hương da diết với Vũ khúc con cò.
NSƯT Thu Huyền đưa khán giả trở về ký ức tuổi thơ bánh đa, bánh đúc. Cả khán phòng lặng im, chìm trong những lời ca sâu lắng của tình khúc Về quê. 
Những chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Cường xen giữa các tiết mục giúp khản giả hiểu hơn về một Phó Đức Phương luôn đau đáu về quê hương đất nước. Những kỷ niệm với nhạc sĩ Phó Đức Phương được người dẫn chuyện chia sẻ qua những lối kể giản dị... "Màu sắc dân ca tràn ngập âm nhạc của Phó Đức Phương, ông chính là thoát thân của những làn điệu đó..."
Nhóm nhạc M4U rực lửa qua ca khúc Nao nao thác bờ và Ngũ hành sơn. Sau tiết mục, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh bày tỏ niềm vinh hạnh, tự hào khi là một trong những ban nhạc trẻ được nhạc sĩ Phó Đức Phương tin tưởng, gửi gắm các ca khúc. Anh chia sẻ, mỗi lần gặp nhóm M4U nhạc sĩ Phó Đức Phương đều chào "A các bạn mình ơi", trên sâu khấu đêm nhạc tối qua Ninh lại tếu táo "Bạn mình ơi mau khỏe nhé"...
Ca sĩ Phương Anh gây ấn tượng với ca khúc Hội thề Mê Linh. Đây là một trong những sáng tác mới của nhạc sĩ Phó Đức Phương mang tính sử thi, tự hào dân tộc. 
Màn song tấu piano Qua miền mưa xanh được chính hai người con của nhạc sĩ Phó Đức Phương là Phó Vũ Thư và Phó Đức Hoàng thể hiện.
Ngoài thể hiện Trên đỉnh Phù Vân, ca khúc làm lên thương hiệu của mình, diva Mỹ Linh gây bất ngờ khi trình bày ca khúc Một thoáng Tây Hồ. Mỹ Linh thổ lộ, để thể hiện ca khúc này sau giờ tập cô đã phải tất tưởi đến bệnh viện để nhờ nhạc sĩ Phó Đức Phương chỉnh cho một số lỗi kỹ thuật.
Càng về cuối, chương trình càng trở nên cao trào với những ca khúc Chảy đi sông ơi, Không thể và có thể, Huyền thoại Hồ Núi Cốc được Diva Thanh Lam thể hiện đầy thăng hoa giữa không gian đặc quánh âm nhạc của Phó Đức Phương.
Diva Thanh Lam và Tùng Dương phiêu với Huyền thoại Hồ Núi Cốc.
Ca sĩ "Khúc hát phiêu ly" được Tùng Dương thể hiện đầy ấn tượng. Khác với mọi lần, không chỉ thể hiện những ca khúc "nặng ký", nam ca sĩ "Con cò" còn đảm nhận vai trò biên tập trong đêm nhạc lần này.
Những thanh âm của "Khúc hát phiêu ly" được vang lên bởi phong cách thể thiện đầy da diết, Tùng Dương vừa hát vừa lau vội nước mắt như để hát về nhạc sĩ Phó Đức Phương - chàng "Trương Chi" cả một đời mê đắm, vật vã, đau đáu với công việc sáng tác nhạc.
Ở tiết mục cuối cùng, các nghệ sĩ cùng nhau trong trang phục tứ thân quai thao thể hiện làn điệu "Những cô gái quan họ". 
Đêm nhạc "Khúc hát phiêu ly" khép lại đầy cảm xúc với những lời cảm ơn của nhà báo Phó Lệ Chi (con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương). Không chỉ tôn vinh những giá trị âm nhạc mà nhạc sỹ Phó Đức Phương đã cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam trong hơn 50 năm qua, đêm nhạc còn là nguồn sức mạnh tinh thần mà các nghệ sĩ gửi tới nhạc sỹ mong chàng “Trương Chi” cả một đời mê đắm, đau đáu với công việc sáng tác vượt qua cơn bạo bệnh để tiếp tục sải bước trên con đường nghệ thuật.

Văn Tuyến

Từ khóa: Khúc hát phiêu lynhạc sĩ Phó Đức Phương