Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn tượng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019
14/05/2019 21:15
(HanoiTV) - Đại lễ Vesak 2019 diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đây là sự kiện lớn của Phật giáo quốc tế, cũng là sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước ta và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.Chương trình tại Đại lễ đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp đối với nhân dân, Phật tử trong nước. Đặc biệt, bạn bè quốc tế đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà, về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, thân thiện.

Đại lễ Vesak lần thứ 3 được đăng cai tổ chức tại Việt Nam thu hút sự tham gia của 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 570 đoàn quốc tế cá nhân, 1.650 đại biểu quốc tế trong đó có các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo.

Đại lễ Vesak là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Việt Nam đã 2 lần đăng cai tổ chức sự kiện Phật giáo quốc tế này. Lần đầu năm 2008 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; lần thứ hai vào năm 2014 diễn ra tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình. Lần thứ ba năm 2019 tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam.
Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) 2019 cho biết, dịp Đại lễ này đã thu hút hàng chục nghìn người đến chiêm bái chùa, đồng thời tham dự các hoạt động của Đại lễ. Bên cạnh đó còn có 20.000 đại biểu trong nước đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo, cùng đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm nay tại Việt Nam gồm 5 chủ đề: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0 và Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.
Đã có khoảng 500 tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh, được chọn lựa từ sinh viên các trường Đại học ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học quốc gia… đảm nhiệm việc đón, tháp tùng và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.
Đặc biệt, để quảng bá đất nước và con người Việt Nam, Ban Tổ chức có 3 tour miễn phí dành cho các đại biểu quốc tế gồm Tràng An- Bái Đính, Yên Tử, Fansipan-Sapa. Ngoài ra còn có các tour trả phí theo yêu cầu của đại biểu quốc tế với điểm đến là Hà Nội, Hạ Long…
Tại hồ Tam Chúc đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng sự kiện trọng đại này.
Chương trình được dàn dựng công phu và tạo được ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu khách trong nước và Quốc tế.
Trong khuôn khổ Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019, tối 13.5 đã diễn ra Đại lễ hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới. 

Hàng ngàn ngọn nến đã được các chư tôn đức, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu dự Đại lễ và Phật tử thắp sáng, nhất tâm hướng nguyện, đồng cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình

Đêm hoa đăng được tổ chức để "muôn người chung một nhịp tim, chung một ước nguyện, mong cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc".
Hàng nghìn Tăng ni, Phật tử  thực hiện nghi thức tụng kinh chuyển pháp luân. Bài kinh của Đức Phật tuyên bố là Kinh Chuyển Pháp Luân nói về Tứ Diệu Đế. Chỉ có một lần chuyển pháp luân duy nhất chứ không có lần thứ 2 . Lần chuyển pháp luân thứ nhất tại Vườn Nai, nơi Đức Phật thuyết giảng cho 5 bạn đồng tu Kondanna (Kiều Trần Như).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tắm Phật.
Thủ tướng Nepal Sharma Oli thực hiện nghi lễ tắm Phật.
Tổng thống Myanmar Win Myint thực hiện nghi lễ tắm Phật.
Đại lễ Vesak là sự kiện quan trọng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhiều quốc gia trên thế giới, là niềm tự hào của Phật tử và người dân Việt Nam về một tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Đây là dịp để những người có tín ngưỡng Phật giáo khát khao cuộc sống hòa bình cùng gặp gỡ để lan tỏa giá trị tốt đẹp của đạo Phật, đặc biệt là tinh thần khoan dung, vị tha, hòa hợp và hòa bình.
Theo thông tin từ Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019 cho biết, trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ đã có khoảng 40.000 suất cơm hộp và nước uống miễn phí mỗi ngày phục vụ Phật tử và du khách thập phương tham dự. Bên cạnh đó cũng có nhiều tour du lịch miễn phí quảng bá đất nước con người Việt Nam dành cho các đại biểu quốc tế.
Trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực, và nhiều khu vực chùa Tam Chúc để hỗ trợ nấu nướng các món ăn, cấp phát các suất cơm chay cho du khách. 
Cơm chay và nước đóng chai miễn phí luôn được phục vụ chu đáo tại các địa điểm thuận tiện nhất đối với các đại biểu và du khách.
Hơn 500 món ăn chay đã được phục vụ tại Đại lễ, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là những món ẩm thực chay độc đáo được Ban tổ chức và các Hội thiện nguyện trên toàn quốc thực hiện.
Theo ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, tỉnh Hà Nam đã tập trung cao độ triển khai nhiều nội dung và các điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019. Đây là niềm vinh dự, tự hào không chỉ đối với nhân dân tỉnh Hà Nam mà với nhân dân cả nước. Người dân hồ hởi, phấn khởi với niềm hỷ lạc và tinh thần xây dựng.
Sau ba ngày diễn ra Đại lễ, sáng 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã trọng thể diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16 - Vesak 2019.
Dự lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế. Các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới cũng tham dự.
Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi lời cảm ơn đại diện của Liên hợp quốc, các vị khách quốc tế, đại biểu và toàn thể Tăng ni, Phật tử đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc 2019 khẳng định sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc...”

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc Vesak năm 2019 đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Từ đó, tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới, khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho tăng ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Tuyết Mai

Tổng hợp

Từ khóa: Đại lễ VesakĐại lễ Vesak 2019