Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn tượng với tòa lâu đài trên cột đá ở Yemen
15/07/2020 08:21
(HanoiTV) - Lâu đài đá Dar al-Hajar tọa lạc trên cột đá cao thẳng đứng suốt 100 năm qua là một trong những điểm du lịch hút khách hàng đầu ở Yemen.
Tòa lâu đài cao 5 tầng Dar al-Hajar nằm trong một thung lũng có cảnh quan tuyệt đẹp. (Ảnh: dantri)

Nằm ở thung lũng Wadi Dhahr cách thủ đô Sana’a gần 15 km, cung điện Dar al-Hajar được xây dựng làm nơi ở mùa hè cho quốc vương Yemen, Yahya Muhammad Hamiddin, từ những năm 1920. Tòa lâu đài trên cột đá này là một trong những công trình ngoạn mục nhất thế giới.

Ở mọi góc độ đều thấy được thiết kế độc đáo của công trình kiến trúc này.

Lâu đài đá Dar Al Hajar nằm trên đỉnh núi đá cao 20 m, được cho là có từ những năm 1700, theo học giả Hồi giáo Imam Mansour Ali Bin Mehdi Abbas.  

Công trình có một phần là trụ đá do thiên nhiên kiến tạo, một phần là tòa lâu đài do con người xây dựng nên. Đây được xem là một trong những công trình ấn tượng nhất thế giới xét về mặt kiến trúc và kỹ thuật xây dựng.

Cung điện vẫn thuộc quyền sở hữu của hoàng gia Yemen cho đến cuộc cách mạng năm 1962 của đất nước này. (Ảnh: Dailymail)

“Dar al-Hajar” trong tiếng Yemen có nghĩa là “ tòa nhà đá”, công trình này nhìn từ mọi góc độ đều ấn tượng và đã được khắc họa trên một tờ tiền của Yemen (tờ tiền mệnh giá 500 rial). Tòa lâu đài nằm cách thủ đô Sana’a của Yemen khoảng 15km và nằm trong thung lũng Wadi Dhahr, một nơi có cảnh quan ngoạn mục.

Nội thất bên trong lâu đài được thiết kế trang nhã. (Ảnh: Getty)

Trong tòa lâu đài này có nhiều phòng ốc với những công trình tiện ích được thiết kế trang nhã. Thực tế, công trình này được dựng lên với những tính toán về mặt phòng thủ, chống lại những cuộc tấn công bất ngờ, nhưng kiến trúc nội thất của nó khiến người sử dụng công trình cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu.

Lâu đài Dar Al Hajar có 35 phòng bao gồm: phòng khách, nhà bếp, các phòng triển lãm, khu vực lưu trữ và sân vườn.
Lối cầu thang đi lên các tầng. (Ảnh: dantri)

Hiện giờ, công trình này đã được chuyển đổi mục đích sử dụng và trở thành một bảo tàng, du khách tìm tới có thể vào thăm các căn phòng và khám phá mê cung của những lối cầu thang.

Theo The Vintage News, Dar Al Hajar được xây dựng như pháo đài, với các ụ súng để bảo vệ nơi này khỏi những kẻ tấn công và nguồn cung cấp nước từ sâu bên dưới tảng đá.

Từ độ cao của tầng năm, bạn có một tầm nhìn đủ để quan sát toàn bộ khu vực từ trên cao, và đi bộ xung quanh và ngắm nhìn cung điện cũng không kém phần ấn tượng, và sẽ khiến bạn càng thêm ngưỡng mộ công trình kiến trúc tuyệt đẹp này của người Yemen.

Mai Phương

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: Yemenlâu đàicung điệnthiết kếtrụ đá caođỉnh núiDar Al Hajarcông trìnhkiến trúc100 năm

<