Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ấn tượng với giếng cổ như mê cung ở Ấn Độ
03/07/2019 11:43
(HanoiTV) - Chand Baori là một kỳ quan giếng cổ bậc thang lớn và ấn tượng nhất nằm tại làng Abhaneri (Rajasthan, Ấn Độ) được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.
Giếng cổ Chand Baori gồm 3.500 bậc thang dẫn tới đáy giếng sâu 20m, với những bậc thang hẹp sắp xếp theo kiểu đối xứng hoàn hảo. (Ảnh: dantri)

Chand Baori (có nghĩa là giếng Mặt Trăng) là một kỳ quan giếng cổ bậc thang lớn nhất và ấn tượng nhất, được Vua Chanda Raja từ gia tộc Gujara Pratihara xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9, nằm tại làng Abhaneri, phía đông tỉnh Rajasthan, Ấn Độ. Đây cũng là một trong những giếng bậc thang đẹp nhất thế giới còn lưu giữ tới ngày nay. Vốn không phải địa điểm dễ tìm, nằm ẩn khuất, nên giếng cổ Chand Baori từng được coi là điều bí mật ẩn giấu của Ấn Độ.

Giếng nằm ở độ sâu hun hút dưới lòng đất khiến người ta có cảm giác như lạc lối vào mê cung không lối ra.

Giếng cổ Chand Baori gồm 3500 bậc thang dẫn tới đáy giếng sâu 20m, với những bậc thang hẹp sắp xếp theo kiểu đối xứng hoàn hảo. Công trình có hình vuông, gồm 13 tầng hầm, với 3 mặt của nó là các đường đi dạng bậc thang nằm song song trên mép tường, mặt còn lại xây dựng như dinh thự nhỏ là nơi để Vua và Nữ hoàng tới nghỉ ngơi.

3 mặt giếng là các bậc thang lên xuống, mặt còn lại thiết kế như một dinh thự nhỏ dành cho Vua và Nữ hoàng nghỉ ngơi. (Ảnh: dulichvietnam)

Giếng nằm ở độ sâu hun hút dưới lòng đất khiến người ta có cảm giác như lạc lối vào mê cung không lối ra. Sự thiết kế hùng vỹ của nó cho tới ngày nay vẫn là công trình được người đời khen ngợi.

Không chỉ là giếng nước đơn thuần, Chand Baori thiết kế như tòa kiến trúc với hình dáng kim tự tháp đảo ngược. Qua quy mô hoành tráng của công trình, du khách có thể thấy kỹ thuật cao siêu của những nghệ nhân điêu khắc đá Ấn Độ cách đây hơn 1000 năm.
Công trình vĩ đại này từng cung cấp nước cho hàng trăm nghìn người, trước khi hệ thống nước hiện đại xuất hiện. (Ảnh: anninhthudo)

Theo truyền thuyết cổ xưa của người dân địa phương, ma quỷ đã giúp họ tạo nên công trình chỉ trong một đêm. Giếng nước có nhiều bậc thang như vậy là để ngăn chặn mọi người leo xuống lấy những đồng xu, mà khách hành hương cũng như cư dân địa phương ném xuống đó để cầu may.

Rajasthan là một vùng đất khô hạn, vì lý do đó mỗi giọt nước đều rất đáng giá. Điều này đã buộc người dân địa phương phải tìm cho mình một nguồn sống bằng cách tự đào một cái giếng lớn và sâu mới có thể bắt được mạch nước ngầm, hứng được nước mưa để sử dụng quanh năm.

Bức điêu khắc đá hơn 1.000 năm tuổi vẫn còn được lưu giữ ở giếng cổ.

Trong khoảng 1000 năm, chiếc giếng cổ này cung cấp nguồn nước quý báu, nuôi sống hơn 300.000 người, trước khi hệ thống cung cấp nước hiện đại được xây dựng. Công trình vỹ đại này thậm chí được người dân so sánh ngang tầm với đền Taj Mahah ở Ấn Độ.

Chand Baori còn được ví với chiếc quạt khổng lồ, là nơi có nhiệt độ mát mẻ lý tưởng để người dân xuống tránh nóng, khi khu vực đáy giếng thấp hơn trên mặt đất từ 5-6 độ C.

Công trình bằng đá rêu phong. (Ảnh: anninhthudo)

Ngày nay, nước chuyển sang màu xanh lá cây sánh và quánh, không đảm bảo vệ sinh nên không ai còn sử dụng nữa. Nhưng lối kiến trúc độc đáo của công trình vẫn thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước tới chiêm ngưỡng.

3 mặt của giếng là bậc thang, mặt còn lại được xây dựng một công trình dinh thự nhỏ. Dinh được xây rất công phu, tỉ mỉ và đẹp mắt. Đây là nơi dành cho Vua và Nữ hoàng đến để nghỉ ngơi, thi họa. Công trình Chand Baori đã từng xuất hiện trong bộ phim bom tấn “The Dark Knight Rises”. Ngày nay, không chỉ đơn thuần là một giếng nước, Chand Baori còn là một địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch tham quan mỗi năm.

Những cổng vòm khiến khung cảnh thêm phần cổ kính.

Kiến trúc bậc thang độc đáo của giếng cổ Chand Baori từng xuất hiện trong các thước phim bom tấn của Hollywood như “The Dark Knight Rises” (Kỵ sỹ bóng đêm trỗi dậy); “The Fall”… Với nét kiến trúc độc đáo kỳ thú, giếng cổ Chand Baori hiện được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Lối kiến trúc độc đáo của công trình thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: RajasthanẤn Độgiếng cổUNESCODi sản thế giớidi sản thế giớilàng Abhanerikim tự tháp ngượcChand Baori