Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Anh cam kết đầu tư hơn 400 triệu USD cho WHO, kêu gọi chấm dứt 'những rạn nứt xấu xí'
27/09/2020 09:13
(HanoiTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cam kết tăng 30% tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời thúc giục các cải cách đối với cơ quan y tế toàn cầu và kêu gọi khôi phục hợp tác xuyên biên giới để chấm dứt "những rạn nứt xấu xí".
Thủ tướng Anh Boris Johnson. 

 Khi gửi một bài phát biểu đã được ghi âm trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA), Thủ tướng Anh Johnson nói rằng đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng các rào cản đối với thương mại. Ông cũng trình bày một kế hoạch năm điểm để cải thiện phản ứng quốc tế đối với các đại dịch trong tương lai.

Ông nói: “Sau chín tháng chiến đấu với COVID-19, quan niệm về cộng đồng quốc tế có vẻ như đã tan nát… Trừ khi chúng ta đoàn kết và chống lại kẻ thù chung, nếu không tất cả mọi người sẽ thua cuộc. Do đó, bây giờ là lúc ... để nhân loại vươn qua biên giới và hàn gắn những rạn nứt xấu xí này."

Kế hoạch của Thủ tướng Anh bao gồm một mạng lưới các trung tâm nghiên cứu toàn cầu, nhiều năng lực sản xuất vaccine hơn và một thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu được áp đặt khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Ông cam kết đầu tư 71 triệu bảng Anh ban đầu cho quan hệ đối tác vaccine toàn cầu được gọi là COVAX để đảm bảo quyền mua 27 triệu liều và 500 triệu cho một sáng kiến COVAX riêng biệt để giúp các nước nghèo tiếp cận vaccine.

Thủ tướng Johnson cũng sẽ công bố 340 triệu bảng Anh (433,23 triệu USD) tài trợ cho WHO trải dài trong bốn năm - tăng 30% so với cam kết 4 năm trước đó - với khoảng một phần ba số tiền dành cho cải cách tổ chức.

Anh, cùng với Pháp và Đức, đang bày tỏ sự ủng hộ đối với WHO, mặc dù gắn liền với các cải cách, khi cơ quan này phải đối mặt với những lời chỉ trích về phản ứng đại dịch.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

<

Từ khóa: Thủ tướng Anh Boris JohnsonTổ chức Y tế Thế giới (WHO)

<