Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời đến mắt
19/09/2020 15:12
(HanoiTV) - Tác động của tia UV đối với mắt rất nhiều và lâu dài. Nhìn ra ánh nắng mặt trời mà không đeo kính râm có thể gây ra các bất thường về nhãn khoa như đục thủy tinh thể, AMD, đục nhãn cầu hoặc khối u ác tính của mắt.
Ảnh minh họa

Bệnh nhãn khoa

Đáy mắt tương ứng với hiện tượng bỏng giác mạc bởi tia cực tím: đó là tình trạng mắt bị cháy nắng thực sự. Các biểu hiện xuất hiện vài giờ sau khi ra nắng mạnh. Hiện tượng mù tuyết, phổ biến nhất, xảy ra ở khu vực có độ cao, nơi có chỉ số UV rất mạnh, đặc biệt là khi thời tiết đẹp.

• Các triệu chứng

+ Giảm thị lực.

+ Đôi khi có ấn tượng không nhìn thấy gì và bị mù do mù tạm thời.

+ Sưng mí mắt.

+ Đau dữ dội khi bị ánh sáng chiếu vào.

+ Cảm giác có cát trong mắt.

+ Mất quyền tự chủ hoàn toàn.

• Tiến triển và điều trị bệnh nhãn khoa

Mắt lành mà không có di chứng sau 48 giờ ở trong bóng tối hoàn toàn. "Băng mắt, ngâm nước lạnh, rửa mắt bằng huyết thanh sinh lý, nhỏ thuốc nhỏ mắt sát trùng và thuốc giảm đau để làm thuyên giảm các biểu hiện. Cần phải có ý kiến ​​của bác sĩ nhãn khoa", bác sĩ đa khoa Monique Quillard chia sẻ.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một tình trạng của mắt, và cụ thể hơn là của thủy tinh thể, đóng vai trò là tập trung ánh sáng vào võng mạc và cho phép tập trung để có tầm nhìn rõ ràng, cả xa và gần. " Đục thủy tinh thể chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt hoặc cả hai". Theo bác sĩ Quillard, đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù hoàn toàn. Bệnh lý này có liên quan đến tuổi tác.

Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến hơn 20% dân số từ 65 tuổi và hơn 60% từ 85 tuổi . Tần suất của nó đang tăng lên đều đặn ở các nước công nghiệp do tuổi thọ tăng lên. Theo WHO, khoảng 20% ​​trường hợp đục thủy tinh thể, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới, có liên quan đến việc phơi nắng nhiều lần.

• Các triệu chứng đầu tiên

+ Thị lực giảm dần, đặc biệt là ở khoảng cách xa.

+ Cảm giác mờ hoặc sương mù.

+ Tăng độ nhạy với đèn sáng.

+ Sự tiến triển diễn ra rất từ ​​từ nhưng không cần điều trị sẽ dẫn đến tình trạng mờ toàn bộ thủy tinh thể và mù lòa, nếu nó là hai bên.

AMD (Thoái hóa điểm vàng)

Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là một tình trạng thường ảnh hưởng đến người cao tuổi. Thị lực trung tâm kém dần, các đường thẳng nhìn thấy bị cong và xuất hiện một điểm đen trên vật được nhìn. Tầm nhìn gần trở nên đau đớn, nếu không muốn nói là không thể. Đây là nguyên nhân thứ nhất gây mù lòa cho những người trên 50 tuổi .

"Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời được cho là có liên quan đến sự khởi phát của bệnh này. Các phương pháp điều trị khác nhau như đèn chiếu năng động và các chất chống tạo mạch giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh ", Tiến sĩ Quillard cho biết.

U ác tính của mắt

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời cũng liên quan đến sự xuất hiện của ung thư màng bồ đào . Các triệu chứng là giảm thị lực, mờ thị lực, nhấp nháy luôn lặp lại ở cùng một vị trí. Các phương pháp điều trị chủ yếu dựa trên liệu pháp proton và liệu pháp brachytherapy. Chúng nhằm tiêu diệt khối u mà vẫn giữ lại nhãn cầu. Bệnh này thường gặp ở những người mắt sáng .

Viêm giác mạc và viêm kết mạc mắt

Các Photokeratitis là tình trạng viêm giác mạc trong khi photoconjunctivitis là tình trạng viêm kết mạc do tiếp xúc với mắt không được bảo vệ với tia cực tím. Nó được gọi là "bệnh mù tuyết" hoặc "bệnh mắt tuyết" ở các dạng cực đoan, vì nó thường xảy ra ở độ cao. Tia UV làm cho bề mặt sừng bị cháy, giống như cháy nắng. Nó gây đau, giảm thị lực tạm thời, chảy nước mắt cũng như đỏ. May mắn thay, nó có thể được điều trị tốt nhờ một phương pháp điều trị thích hợp tại chỗ, thường là thuốc nhỏ mắt.

Mộng thịt

Nó là một khối mô phát triển trong mắt . Mộng thịt có thể hình thành do tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài. Mộng thịt có thể kéo dài đến trung tâm giác mạc và do đó làm giảm thị lực. Nó cũng có xu hướng bốc cháy.

Những người có nguy cơ

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và những người có đôi mắt sáng màu có nguy cơ bị ánh nắng chiếu vào nhiều hơn.

Mặt trời có lợi cho mắt không?

+ Việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng ban ngày là nguyên nhân dẫn đến sự khởi phát và tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em (đặc biệt là ở châu Á, ở các nước đang phát triển). Để giảm sự tiến triển của cận thị, tốt hơn hết nên tập trung vào thời gian ở ngoài trời hơn là ở trong nhà trước màn hình (tivi vàđiện thoại thông minh).

+ Ánh sáng mặt trời truyền từ võng mạc đến não điều chỉnh đồng hồ sinh học của chúng ta . Do đó, nó kích thích giấc ngủ và thiếu hụt sự tiết melatonin (một loại hormone giúp dễ ngủ hơn).

Phòng ngừa

+ Chỉ mua kính có đánh dấu CE.

+ Mua kính kèm theo thông báo nêu rõ tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc đại diện được thành lập tại một Quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

+ Chọn mắt kính được bảo vệ 100% khỏi tia cực tím và đừng bỏ qua hạng mục bảo vệ.

+ Chọn mắt kính polycarbonate, nhẹ và chắc chắn.

Kính râm mang lại sự bảo vệ tốt nhất vì chúng ngăn chặn tia UV đi qua một bên. Bạn phải chọn thấu kính phân cực để ngăn chặn hiện tượng dội âm và do đó gây chói. Để được bảo vệ toàn diện, hãy chọn kính lọc ánh sáng xanh .

Yến Như

Theo Le Journal des Femmes

<

Từ khóa: đục thủy tinh thể

<