Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Anh ra điều kiện để thả tàu chở dầu của Iran
14/07/2019 07:52
(HanoiTV) - Ngoại trưởng Anh cho biết tàu chở dầu của Iran bị nước này bắt giữ tại Gibraltar, lãnh thổ của Anh, có thể được thả ra nếu Tehran đảm bảo rằng con tàu sẽ không tới Syria.
Tàu Grace I - Panama của Iran bị Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar, thuộc lãnh thổ của Anh.

Ông Jeremy Hunt đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Bảy, 12/7. Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa hai bên kể từ khi tàu chở dầu của Iran bị bắt vào ngày 4/7.

Anh cho biết con tàu của Iran đang chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu EU, nhưng phía Iran phủ nhận cáo buộc trên.

Trả lời các phóng viên, ông Hunt cho biết các cuộc nói chuyện giữa ông với ông Zarif mang tính xây dựng. Ông nói rằng Anh sẽ tạo điều kiện cho việc thả tàu nếu nhận được đảm bảo rằng con tàu sẽ không đến Syria, theo thủ tục tố tụng tại tòa án Gibraltar.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết ông Zarif trả lời ông Hunt rằng không có vấn đề pháp lý nào về điểm đến của tàu chở dầu và một lần nữa kêu gọi Anh nhanh chóng thả tàu.

Vụ việc trên đã gây căng thẳng giữa hai nước.

Anh cho rằng các tàu Iran đã cố gắng cản trở một tàu chở dầu của Anh gần eo biển Hormuz. Nhưng Iran đã bác bỏ thông tin trên.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Gibraltartàu chở dầu của IranAnh - Iran