Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Asean + mồng 1 Tết: “Tục cầu may đầu năm ở các nước”
24/01/2017 09:19
(HanoiTV) - Với chủ đề “Tục cầu may đầu năm ở các nước”, chương trình Giao lưu Asean Tết Nguyên Đán Đinh Dậu sẽ mang đến không khí đón Tết ở từng quốc gia Asean, tuy có khác nhau nhưng đất nước nào cũng mong muốn chào đón năm mới với ước nguyện về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Với Campuchia, Tết Chol Chnam Thmay được tổ chức vào khoảng đầu tháng Chét của lịch Phật giáo Khmer, khoảng từ 13 - 15/4 Dương lịch hàng năm. Tết Chol Chnam Thmay là dịp gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người có công lao với dân tộc, đất nước đã qua đời.

Năm mới của người dân Myanmar được tổ chức theo Phật lịch, tức vào giữa tháng 4 Dương lịch. Lễ hội cổ truyền đón năm mới, hay còn gọi là lễ hội té nước có ý nghĩa rửa sạch những dơ bẩn đã tích tụ trong suốt một năm qua và đón chào năm mới với sự thanh khiết của thân và tâm.

 

BTV Ngọc Trâm và Phương Hảo 

Ở Thái Lan, Tết được tổ chức vào ngày 13-15 tháng 4 (Dương lịch) hàng năm. Trong những ngày này, người dân Thái Lan lên chùa cầu phật, nghi lễ tắm phật xin phước lành hoặc đưa cát đến để xây các mô hình chùa nhỏ để cầu may hay thả cá, chim để phóng sinh cầu an.

Chương trình có sự tham gia của Đại sứ, đại diện các Sứ quán Asean tại Việt Nam Brunei, Maylaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines sẽ nói đến cách đón Tết và tục cầu may ở từng quốc gia của họ.

Cuộc trò chuyện với PGS – Tiến sỹ Nguyễn Thị Hiền – Viện phó sẽ giúp quý vị hiểu hơn vì sao hầu hết các dân tộc trên thế giới lại có phong tục cầu may và tục cầu may có ý nghĩa đối với đời sống con người và sức sống lâu bền của “tục cầu may đầu năm”.

 

Đại diện các nước trong khối Asean tham gia chương trình Tết.

Những tiết mục ca nhạc độc đáo thể hiện nét văn hóa, truyền thống và giàu bản sắc của các quốc gia trong khối Asean như Chầu Văn “Cầu may”, Anak - “Con yêu”, Porn Pee Mai (Chúc mừng năm mới), “Chan mail chan” – Malaysia, “Gemu fa mi re” - Indonesia, “Ngôi nhà chung Asean” do các ca sỹ ở những quốc gia này thể hiện sẽ mang đến không khí đón Tết vui tươi, đầy màu sắc.

Quý vị hãy đón xem “Tục cầu may đầu năm ở các nước” phát sóng vào 9h45, mồng 1 Tết, (tức ngày 28/1) trên kênh 1, Đài PT& TH Hà Nội.

Bích Thảo

Từ khóa: