Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

AstraZeneca yêu cầu nghiên cứu bổ sung vắc-xin
27/11/2020 13:13
(HanoiTV) - Giám đốc điều hành của tập đoàn AstraZeneca đã lên tiếng sau những lời chỉ trích về độ tin cậy đã được công bố của vắc xin.
Một thử nghiệm vắc-xin được phát triển bởi phòng thí nghiệm AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford.

Ngày 26/11, Giám đốc điều hành của tập đoàn AstraZeneca cho biết vắc-xin chống lại bệnh Covid-19 do phòng thí nghiệm AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh phát triển cần nghiên cứu bổ sung thêm. Tuyên bố này được đưa ra sau những chỉ trích liên quan đến độ tin cậy được công bố.

Ông Pascal Soriot cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg: “ Bây giờ chúng tôi đã tìm thấy những gì có vẻ hiệu quả hơn, chúng tôi cần xác nhận nó, vì vậy chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm. Có thể hiệu quả nhanh hơn để thu được kết quả của nghiên cứu quốc tế mới này, vì chúng tôi biết rằng hiệu quả cao nên chúng tôi cần số lượng bệnh nhân ít hơn".

Theo ông Pascal Soriot, việc nghiên cứu bổ sung này không ảnh hưởng đến sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, nhưng việc bật đèn xanh từ các cơ quan chức năng của Mỹ có thể mất nhiều thời gian hơn.

Theo kết quả tạm thời từ các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở Vương quốc Anh và Brazil, vắc-xin của AstraZeneca có hiệu quả trung bình 70% .

Tuy nhiên, đằng sau kết quả trung bình này ẩn chứa sự khác biệt lớn giữa hai phác đồ khác nhau: hiệu quả là 90% đối với những người tình nguyện lần đầu tiên được tiêm nửa liều, sau đó là liều đầy đủ sau một tháng, nhưng chỉ 62% đối với một nhóm khác, tuy nhiên được tiêm chủng nhiều hơn, với hai liều hoàn chỉnh cách nhau một tháng.

Trong khi việc tiêm nửa liều ban đầu là do lỗi, điều này giải thích tại sao chỉ có 3.000 bệnh nhân tuân theo phác đồ này, kết quả dường như cho thấy phác đồ đầu tiên này dẫn đến phản ứng miễn dịch tốt hơn. Kết quả này là do một lỗi, đã chịu nhiều chỉ trích.

Vắc xin của AstraZeneca có lợi thế là sử dụng công nghệ truyền thống hơn hai đối thủ cạnh tranh là Pfizer/BioNTech và Moderna, làm cho nó ít tốn kém hơn và dễ bảo quản hơn. Vắc xin có thể được bảo quản trong tủ lạnh và không cần ở nhiệt độ quá thấp.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc-xin