Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia: Cha mẹ ăn chay trường khiến con gái bị suy dinh dưỡng nặng, 3 tuổi không biết ngồi, không biết nói và không có răng
23/08/2019 09:24
(HanoiTV) - Một cặp vợ chồng người Australia đã áp dụng chế độ ăn chay trường nghiêm ngặt khiến con gái nhỏ tuổi của họ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.
Bé gái suy dinh dưỡng nặng (trái) và mẹ cô bé (phải) (Ảnh: 7News)

Cặp vợ chồng ở độ tuổi 30, được giấu tên, đều là những người trí thức, đã theo chế độ ăn chay trường trong nhiều năm. Theo chia sẻ của cặp đôi này, họ cũng đều nuôi dưỡng những đứa con khác theo chế độ chay trường mà “hoàn toàn không làm sao”. Bé gái 3 tuổi nêu trên được bố mẹ cho ăn yến mạch, khoai tây, bánh mỳ nước và cơm cùng các anh chị em khác.

Đầu năm ngoái, bé gái đã được mẹ đưa tới trung tâm chăm sóc sau khi lên cơn co giật. Tại đây, các nhân viên chăm sóc phát hiện ra bé gái không có răng. Theo ảnh chụp, hình ảnh cô bé lúc 19 tháng tuổi trông chỉ như một đứa trẻ 3 tháng.

Nhân viên tại trung tâm chăm sóc cho biết, tình trạng của cô bé lúc bấy giờ là “không thể ngồi, không biết nói, không biết tự ăn và không biết chơi đồ chơi, cũng không thể lăn lộn, lẫy hay bò”

Bố mẹ cô bé ngay sau đó đã bị kết án 18 tháng tù giam. Nhưng trong phiên xét xử ngày hôm qua, 22/8, cặp vợ chồng đã tránh được án tù, thay vào đó là phán quyết lao động công ích 300 giờ.

Trong phiên tòa tại Tòa án Trung tâm Downing của Sydney hôm qua, 22/8, Thẩm phán Sarah Huggett đã chỉ trích cha mẹ vì đã áp dụng chế độ ăn thiếu chết cho con gái của mình.

"Đứa trẻ này bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân và thiếu cân đối và bị trì hoãn khi có liên quan đến các cột mốc phù hợp với lứa tuổi", thẩm phán nói.

Thẩm phán Huggett cho biết cha mẹ của đứa trẻ "ban đầu không thể chấp nhận rằng tình trạng của con gái họ là do suy dinh dưỡng". Bà cho biết người mẹ bị trầm cảm vào thời điểm đó nhưng đã trở nên "ngày càng kiên định" trong niềm tin của mình - bao gồm cả chế độ ăn thuần chay.

Thẩm phán chỉ trích người cha đã làm "không có gì để giải quyết" tình trạng của con gái ông.

"Trách nhiệm của mỗi phụ huynh là đảm bảo chế độ ăn uống mà họ chọn cung cấp cho con cái ... là một chế độ cân bằng và chứa đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu".

Ngọc Huyền

Theo BBC

Từ khóa: ăn chay trườngăn thuần chaysuy dinh dưỡng