Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia: Hơn 500 triệu động vật đã chết cháy
04/01/2020 15:46
(HanoiTV) - Nghiên cứu từ Đại học Sydney ước tính, chỉ riêng tại bang New South Wales, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ hỏa hoạn, 480 triệu động vật đã bị giết kể từ tháng 9/2019.
Chuột túi tìm lối thoát giữa đám lửa

Động vật hoang dã tại Australia, nổi tiếng là Koala và chuột túi, đã bị giết vô số trong các vụ cháy rừng đang tàn phá lục địa rộng lớn này.

Theo báo cáo sơ bộ, đã có 20 người chết vì cháy rừng và một diện tích rừng gấp hai lần diện tích Vương quốc Bỉ đã chìm trong khói lửa.

Không chỉ có con người mà vô số loài động vật đã chết cháy, mà theo ước tính, khoảng 500 triệu động vật đã biến mất và sẽ phải mất hàng thập kỷ mới lấy lại được con số này.

Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính của thảm kịch này, khiến cho mùa cháy dữ dội hơn, đến sớm và kéo dài hơn. Chính quyền Australia đã bị chỉ trích gay gắt khi để xảy ra thảm họa này và không thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường cần thiết.

Những hình ảnh con Koala uống nước từ chai nhựa của lính cứu hỏa, hay cảnh đàn chuột túi chạy tan tác tìm chỗ trú ẩn đã lan truyền khắp thế giới.

Bang New South Wale đang đắm chìm trong khói lửa và hầu hết các loài động vật đã bị chết cháy, với con số ước tính là 480 triệu động vật, bao gồm loài có vú, chim, bò sát, không tính các loài con trùng.

Hệ thực vật bị phá hủy đồng nghĩa với việc hệ động vật sẽ biến đổi. Quần thể Koala bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chúng chỉ sống trên cây và ăn lá cây. Giờ đây, chúng không còn gì để ăn và cũng cố gắng thoát khỏi những đám cháy dữ dội.

Trước khi xảy ra cháy rừng, số lượng Koala ở New South Wales và Queensland đã giảm 42% từ năm 1990 đến 2010 và được xếp vào loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

"Các đám cháy rất mạnh và lan nhanh gây ra một tỷ lệ tử vong đáng kể của động vật trên cây, nhiều khu vực vẫn còn cháy rất lớn và có thể sẽ không bao giờ tìm thấy các xác động vật", Giáo sư Andrew Beattie của Đại học Macquarie chi sẻ với nghị sĩ Mark Graham, một nhà sinh thái học thuộc Hội đồng bảo tồn thiên nhiên.

Giáo sư Andrew Beattie cũng cho biết, việc tái sinh các khu rừng cần phải nhanh chóng thực hiện để lấy lại hệ động vật đã mất đi, và việc này có thể mất tới 40 năm.

Quốc Minh

Theo Le Point

<

Từ khóa: cháy rừngAustralia

<