Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia lấy làm tiếc về quan hệ với Bắc Kinh xấu đi
24/11/2020 18:25
(HanoiTV) - Ngày 23/11, phát biểu trực tuyến trước một tổ chức tư vấn của Vương quốc Anh, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên án áp lực ngày càng tăng từ phía Trung Quốc đối với Australia và cho rằng, quan hệ giữa hai nước xấu đi là điều đáng tiếc và không cần thiết.
Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh mong muốn của Australia về mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Bắc Kinh.

Trong những tháng gần đây, mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng. Australia đã đã loại trừ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi việc triển khai mạng 5G trên lục địa đảo khổng lồ này và đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Đáp lại, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Australia, gần đây đã trả đũa Canberra, đình chỉ nhập khẩu một lượng lớn nông sản bao gồm thịt bò, lúa mạch và gỗ.

Theo ông Scott Morrison, chính sách ngoại giao cưỡng chế này chỉ là khởi đầu của những gì các quốc gia khác - bao gồm cả châu Âu - có thể phải gánh chịu trong tương lai.

Đề cập đến chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia nhấn mạnh rằng các quốc gia như Australia không nên bị buộc phải chọn phe giữa Washington và Bắc Kinh.

“Các cường quốc lớn nhất thế giới sẽ cần đến vĩ độ lớn hơn để thỏa mãn lợi ích cá nhân của các đối tác và đồng minh của họ. Tất cả chúng ta đều cần thêm một khoảng trống để di chuyển", ông Scott Morrison cho biết trong bài phát biểu của mình tại Hội đồng tư vấn chính sách trung hữu của Vương quốc Anh.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: Australia