Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia: Lỗi xét nghiệm máu cách ly Covid-19 khiến hàng trăm người phải đi xét nghiệm HIV
21/10/2020 11:14
(HanoiTV) - Hơn 200 người từng ở tại các cơ sở cách ly Covid-19 ở Australia đang được thúc giục xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường máu, bao gồm cả HIV, sau khi chính quyền địa phương thừa nhận họ đã sử dụng cùng một thiết bị xét nghiệm máu cho nhiều người.
Bang Victoria đã báo cáo hơn 20.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 800 trường hợp tử vong, khiến nơi đây trở thành điểm nóng về Covid-19 của Australia. 

Trước đó, các vụ vi phạm quy tắc phòng dịch Covid-19 tại các khách sạn cách ly ở bang Victoria đã dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Melbourne, khiến thành phố lớn thứ hai của đất nước phải trải qua nhiều tháng bị phong tỏa.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, cơ quan y tế bang Victoria, Safer Care Victoria, cho biết họ đang liên lạc với 243 người được kiểm tra mức đường huyết trước ngày 20/8 vì có nguy cơ lây nhiễm chéo và các loại virus lây truyền qua đường máu, bao gồm cả HIV.

Trước đó, Australia đã cấm nhập cảnh đối với tất cả những người không phải là công dân nước này và cư dân cư trú tại đây vào tháng 3/2020. Bất kỳ du khách nào quay lại đều phải trả 3.000 AUD (tương đương 2.110 USD) để dành hai tuần trong cơ sở kiểm dịch của tiểu bang.

Trong những tháng kể từ đó, hàng nghìn du khách đã đi ở tại các khách sạn cách ly của Australia - nhưng không phải tất cả họ đều yêu cầu kiểm tra mức đường huyết.

Những thiết bị này – lấy máu bằng cách chích ở đầu ngón tay - được sử dụng để kiểm tra mức đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng cũng có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai, những người bị ngất xỉu hoặc những người bình thường không khỏe.

Mặc dù các thiết bị được thiết kế cho một số người sử dụng, nhưng chúng được sử dụng cho nhiều người dân, Safer Care cho biết. Các kim có thể được thay đổi giữa các lần sử dụng, nhưng các thiết bị có thể giữ lại một lượng máu cực nhỏ.

Theo Safer Care, không có nguy cơ các thiết bị có thể lây truyền virus Corona vì nó không lây qua đường máu. Nhưng có một "danh sách lâm sàng thấp" về sự lây lan của Viêm gan B và C, và HIV.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SARS-CoV-2bệnh dịch tại Australia