Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia: Một nửa số san hô ở Great Reef đã chết trong 25 năm
15/10/2020 09:05
(HanoiTV) - Trong một nghiên cứu lớn, các nhà khoa học khẳng định rằng san hô ở rạn san hô Great Barrier ở Australia đã giảm một nửa chỉ trong 25 năm.
Rạn san hô Great Barrier ở Australia

Ngày 14/10, Các nhà khoa học cho biết một nửa số san hô ở Great Reef ở Australia đã bị diệt vong trong 25 năm qua, đồng thời cảnh báo rằng sự nóng lên toàn cầu đang phá vỡ hệ sinh thái dưới nước này một cách không thể hồi sinh.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the Royal Society đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ suy giảm của tất cả các loại san hô kể từ giữa những năm 1990 tại địa điểm ở đông bắc Australia, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1981.

Các loài san hô lớn nhất - đặc biệt là san hô hình bàn và có nhánh - bị ảnh hưởng nhiều nhất, một số loài đã biến mất khỏi phần cực bắc của rạn san hô Great Barrier.

"Chúng đã biến mất 80 hoặc 90% so với 25 năm trước", giáo sư Đại học James Cook Terry Hughes, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói với AFP. "Chúng cung cấp các ngóc ngách mà nhiều loài cá và sinh vật trú ẩn, và việc mất đi những tảng san hô ba chiều khổng lồ này sẽ thay đổi toàn bộ hệ sinh thái", giáo sư James Cook Terry Hughe nhấn mạnh.

Bên cạnh giá trị tự nhiên hoặc khoa học vô giá của nó, người ta ước tính rằng rạn san hô trải dài hơn 2.300km, tạo ra doanh thu bốn tỷ đô la cho ngành du lịch Australia. Great Barrier có thể mất vị thế Di sản Thế giới do sự suy thoái của nó, phần lớn là do sự tái diễn của các đợt tẩy trắng san hô, là hậu quả của biến động khí hậu.

Tẩy trắng là một hiện tượng đổi màu. Nguyên nhân là do nhiệt độ nước tăng lên làm các loài tảo cộng sinh mang lại màu sắc và chất dinh dưỡng cho san hô bị chết. Rạn san hô có thể phục hồi nếu nước nguội đi, nhưng chúng cũng có thể chết nếu hiện tượng này kéo dài.

Great Barrier cũng bị đe dọa bởi dòng chảy nông nghiệp, sự phát triển kinh tế và bởi loài cá tím, một loài sao biển ăn san hô. Phía bắc của hệ sinh thái này đã phải hứng chịu hai đợt tẩy trắng san hô chưa từng có vào năm 2016 và 2017 và năm ngoái, Australia đã xem xét lại triển vọng hồi sinh rạn san hồ này, hiện coi chúng là rất tồi tệ.

Trước đó, hai đợt tẩy trắng khác đã được ghi lại vào năm 1998 và 2002. Đợt tẩy trắng thứ năm được quan sát vào năm 2020, nhưng thiệt hại vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Đồng tác giả Andy Dietzel cũng cho biết: “Sức sống của quần thể san hô được đặc trưng bởi sự hiện diện của hàng triệu loài san hô ở mọi kích cỡ, bao gồm cả loài lớn nhất sinh ra hầu hết các ấu trùng."

Giáo sư James Cook Terry Hughe hy vọng san hô sẽ ngừng chết trừ khi các quốc gia trên thế giới đáp ứng các cam kết được đưa ra trong Thỏa thuận khí hậu Paris 2015 nhằm kiềm chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới 2 độ so với mức tiền công nghiệp.

Hughes cho biết: “Các loài phát triển nhanh nhất phải mất một thập kỷ để phục hồi một nửa. "Bây giờ cơ hội có hàng thập kỷ giữa các đợt tẩy trắng thứ sáu, thứ bảy và thứ tám gần bằng 0 khi nhiệt độ tiếp tục tăng."

Nếu nhiệt độ ổn định trong suốt thế kỷ dưới mức mục tiêu mà Hiệp định Paris đề ra, các rạn san hô có thể phục hồi một phần. "Chúng tôi không nghĩ rằng chúng sẽ phục hồi trong sự đa dạng mà chúng ta đã biết trong lịch sử", ông Hughes đánh giá tương đối.

Yến Như

Theo Paris Match

Từ khóa: rạn san hô