Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia sẽ cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 cho người dân
19/08/2020 15:24
(HanoiTV) - Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Australia dường như đã giảm nhẹ vào thứ Tư, 19.8, khi nước này vừa ký kết một thỏa thuận mua bán vaccine phòng ngừa Covid-19 để cung cấp miễn phí cho người dân cả nước.
Các nước trên thế giới đang chạy đua để sản xuất vaccine Covid-19. 

Theo Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia đã ký hợp đồng với nhà sản xuất thuốc AstraZeneca của Anh để sản xuất và phân phối đủ liều vaccine phòng Covid-19 cho 25 triệu dân của nước này.

Tất cả người dân Australia sẽ được tiêm vaccine miễn phí nhưng một hội đồng y tế sẽ xác định danh sách ưu tiên của những người được tiêm vaccine trước, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết.

"Những người được ưu tiên sẽ là những người dễ bị tổn thương nhất, người già, nhân viên y tế, người khuyết tật, nhưng tôi nghĩ rằng người dân sẽ nhanh chóng đượ tiêm rộng rãi”, ông Hunt nói.

Tháng trước, Hãng AstraZeneca cho biết vaccine COVID-19 của họ đã được thử nghiệm trên người trên quy mô lớn và loại vaccine này được đánh giá là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua để chống lại loại coronavirus mới.

Vaccine của hãng có tên là AZD1222, được phát triển bởi Đại học Oxford của Anh và được cấp phép cho AstraZeneca.

Cách đây hai tuần, dịch bệnh bùng phát ở bang Victoria, nơi đông dân thứ hai của Australia, đã buộc chính quyền phải áp đặt lệnh giới nghiêm hàng đêm, thắt chặt các hạn chế đối với việc di chuyển của người dân và ra lệnh đóng cửa các bộ phận kinh tế lớn của bang.

Những ngày gần đây, bang đông nam nước này đã chứng kiến sự gia tăng chậm lại về số ca mắc mới, làm giảm bớt lo ngại về một đợt lây nhiễm thứ hai trên toàn quốc.

Victoria báo cáo 216 trường hợp mắc mới hàng ngày trong 24 giờ qua so với 222 trường hợp một ngày trước đó. Bang này báo cáo 12 người chết trong 24h qua, ít hơn so với 17 người vào thứ Ba.

Mặc dù chứng kiến sự gia tăng của các ca nhiễm mới trong tháng qua, nhưng Australia đã phần lớn tránh được thương vong cao của các quốc gia khác với chỉ dưới 24.000 ca nhiễm và 450 ca tử vong.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19vaccine phòng Covid-19