Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Australia - New Zealand hỗ trợ Nhật Bản thực thi các lệnh trừng phạt của LHQ với Triều Tiên
07/09/2018 13:05
(HanoiTV) - Ngày 7/9, Australia và New Zealand cho biết chính phủ hai nước đã đồng ý triển khai 3 máy bay tuần tra hàng hải tới Nhật Bản để hỗ trợ thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne cho biết, Australia sẽ bổ sung 2 máy bay tuần tra hàng hải Orion AP-3C để tiến hành giám sát hàng hải cùng một máy bay đã được triển khai trước đó trong năm.

Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters cũng khẳng định, chính phủ New Zealand đang triển khai một máy bay Không quân P-3K2 để thực hiện các cuộc tuần tra các vùng biển quốc tế ở Bắc Á, nhằm phát hiện các hoạt động trái với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. .

“Chúng tôi hoan nghênh cuộc đối thoại gần đây mà Triều Tiên đã tiến hành với Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, cho đến khi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ là điều cần thiết ”, Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters nói.

Phó Thủ tướng New Zealand cho biết thêm, chiếc máy bay này sẽ được đặt tại căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản.

Phó Thủ tướng New Zealand Winston Peters.

Mỹ đã gây áp lực lên Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Vào tháng 8/2018, Mỹ đã phạt 2 công ty vận tải Nga và 6 tàu biển tham gia vào việc chuyển giao các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang tàu Triều Tiên.

Mỹ và Triều Tiên hiện đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai bên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018 tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore.

Nhưng kể từ đó đến nay mối quan hệ Mỹ - Triều lại tiếp tục căng thẳng. Mới đây nhất, chuyến thăm Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên đã bị hủy bỏ vì Tổng thống Donald Trump cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn chưa được thực hiện.

Ngọc Huyền

Theo Reuters

Từ khóa: