Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bắc Kinh bác bỏ lệnh trừng phạt CHDCND Triều Tiên
03/12/2020 06:57
(HanoiTV) - Ngày 02/12, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ "giật dây" sau cáo buộc của Washington rằng Trung Quốc sẽ lách các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lựa chọn ngoạn mục vào năm 2018 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, sau đó là hai cuộc gặp nữa.

Chiến lược này đã phần nào đưa đất nước "bí ẩn" ra khỏi tình trạng nguy hiểm và làm giảm căng thẳng, đang lên đến đỉnh điểm, xung quanh mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ. Bình Nhưỡng kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế, trong khi Washington yêu cầu phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi bớt lệnh trừng phạt.

Ngày 01/12, Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về tình hình và cáo buộc Bắc Kinh cố tình làm ngơ để vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào nước láng giềng Triều Tiên.

Đáp lại, ngày 02/12, Bắc Kinh đã đưa ra những nhận xét đảm bảo rằng luôn áp dụng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và hoàn thành các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, đối tác thương mại và hỗ trợ chính của họ, đồng thời áp đặt các hạn chế hà khắc đối với dân số của nước này.

"Mỹ nên hướng tới một giải pháp chính trị đối với vấn đề Triều Tiên và không nên căng thẳng trong vấn đề này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Washington cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ sớm được đưa ra nhắm vào bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào lách lệnh trừng phạt, kể cả ở Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng đã cam kết thưởng lên tới 5 triệu đô la cho thông tin liên quan đến việc vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Ngày 02/12, Bắc Kinh cho biết họ ủng hộ việc nới lỏng một số biện pháp trừng phạt có hậu quả tiêu cực đối với người dân Triều Tiên.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Triều Tiên