Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đến với vùng Kinh Bắc
09/07/2020 17:48
(HanoiTV) - Trong một chiều hè nắng nóng đỉnh điểm của tháng 7, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã đến để hỗ trợ một ca cấp cứu phức tạp cần phải xử trí ngay trong phòng Can Thiệp của Khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh. Ca cấp cứu cũng trùng hợp với lịch làm việc của đoàn công tác Bệnh viện Tim Hà Nội tại Bệnh viện nằm ở trung tâm vùng Kinh Bắc, nơi tập trung nhiều dân cư và các khu công nghiệp.

Bên trong phòng phòng Can Thiệp tim mạch, các y bác sĩ Bắc Ninh đang khẩn trương từng giây từng phút xử lý cho bệnh nhân nữ 63 tuổi người địa phương, bị bệnh tim phức tạp, cấp cứu trong ngày, với tình trạng đau buốt ngực dữ dội, khó thở, chức năng tim giảm, mạch yếu. Qua khám lâm sàng và chụp động mạch vành, chẩn đoán bị hẹp khít thân chung, nếu không xử lý ngay thì nguy cơ tử vong rất cao. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Tim Hà Nội, đội ngũ y bác sĩ Bắc Ninh đã xử lý ngoạn mục ca bệnh khó này. Bệnh nhân đã được can thiệp thân chung động mạch vành, một kỹ thuật khó mà mấy năm về trước chỉ thực hiện được ở tuyến trung ương có cơ sở ngoại khoa hỗ trợ.

Câu chuyện cứu sống bệnh nhân trong chiều hè nóng kỷ lục tại bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh vào ngày giữa tháng 7 năm 2020 không phải là sự may mắn ngẫu nhiên mà là kết quả của cả một quá trình thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh từ năm 2016 cho đến nay tại vùng Kinh Bắc, do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm với vai trò bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch của Bộ Y tế chủ trì.

PGS- TS Nguyễn Sinh Hiền, PGĐ phụ trách Bệnh viện Tim Hà Nội cùng chuyên gia tim mạch đang hỗ trợ xử lý can thiệp tim mạch cho bệnh nhân người Bắc Ninh tại địa phương

Trong 4 năm qua, đã có nhiều lớp đào tạo cơ bản và chuyên sâu về kỹ thuật Can thiệp tim mạch, siêu âm tim, điện tim, cấp cứu và hồi sức tim, chẩn đoán và xử lý các bệnh tim mạch thường gặp, sàng lọc và quản lý bệnh nhân tim mạch, huyết áp và các bệnh lý liên quan, được diễn ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Với tinh thần “Hà Nội vì cả nước”, thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện hạt nhân, các y bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đã luân phiên đến với vùng Kinh Bắc để “chia lửa” cùng đồng đội, kể cả đợt chống Covid-19 vừa qua. Kết quả nhận được sau 4 năm là có rất nhiều bệnh nhân tim mạch, huyết áp đã được cấp cứu, điều trị tại địa phương, giảm tỷ lệ tử vong do không chuyển tuyến kịp thời.

Khoá huấn luyện đào tạo về chuyên ngành tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh do các y bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm

Cho đến nay, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện Đa Khoa Bắc Ninh đã tự tin vững vàng xử lý được nhiều ca bệnh tim phức tạp ngay tại địa bàn, không phải chuyển tuyến lên trung ương. Trong thời gian tới, từ nay đến năm 2021, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các y bác sĩ Bắc Ninh trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, nâng cao tay nghề trong các kỹ thuật cao về can thiệp tim mạch, siêu âm Dopple tim, áp dụng được những tiến bộ mới của y học và thiết bị y khoa trong việc chẩn đoán, cấp cứu, điều trị các bệnh lý tim mạch từ thường gặp đến hiếm gặp.

Bệnh tim mạch là bệnh gây tử vong hàng đầu, đòi hỏi ứng cứu kịp thời ngay tại tuyến cơ sở. Vì thế, các y bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội vẫn miệt mài đến với các vùng miền trên cả nước, đem trái tim và khối óc cùng nhiệt huyết giúp cho những trái tim đồng bào tìm lại nhịp đập bình yên.

HanoiTV

<

Từ khóa:

<