Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lý Văn Lượng - Bác sĩ cảnh báo sớm virus corona qua đời
07/02/2020 07:29
(HanoiTV) - Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận, bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời vào khoảng 2h58 (1h58, giờ Hà Nội) ngày 7/2.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 6/2 (giờ địa phương), bác sĩ Lý được cho là bị ngưng tim, khiến cũng chính Global Times - một ấn phẩm của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - cùng nhiều tờ báo lớn ở Trung Quốc và trên thế giới đưa tin anh đã qua đời. Bệnh viện sau đó đã sử dụng ECMO (kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) để nỗ lực cứu chữa cho bác sĩ Lý.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, 34 tuổi, làm việc tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán, đã qua đời sau hơn một tuần chiến đấu với virus corona - theo Truyền thông Trung Quốc. Bác sĩ Lý thông báo mình xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi trong bài đăng trên Weibo ngày 30/1. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng trước và sau khi nhiễm nCoV. Ảnh Thời báo hoàn cầu

Lý Văn Lượng được nhiều người biết đến và ca ngợi là "người hùng" vì đã cảnh báo về loại virus gây bệnh viêm phổi cấp trước khi dịch lan rộng.

Ngày 30/12/2019, bác sĩ Lý gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS. "Họ đang bị cách ly ở khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi", anh viết và cho biết các bệnh nhân có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam, nơi buôn bán động vật hoang dã. Anh khuyên bạn bè mặc quần áo bảo hộ để tránh virus.

Các ca bệnh được cho là xuất phát từ chợ hải sản Vũ Hán. Lúc này, bác sĩ Lý vẫn chưa biết đây là virus corona chủng mới.

Sau đó ảnh chụp màn hình đoạn cảnh báo của bác sĩ Lý được đưa lên mạng và nhanh chóng lan truyền.

Ngay đêm 30/12/2019, bác sĩ Lý bị các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập. Ngày 3/1, Lý bị cảnh sát buộc ký biên bản "phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội".

Khi dịch nCoV lan rộng và được thông tin rộng rãi, Lý đăng biên bản lên Weibo và giải thích những chuyện đã xảy ra. Chính quyền địa phương xin lỗi anh.

Bác sĩ Lý Văn Lượng cho biết anh đã phát hiện nCoV có thể lây từ người sang người 10 ngày trước công bố của chuyên gia Trung Quốc. Phản ứng chậm trễ của giới chức khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn và các y bác sĩ không được bảo vệ đúng mực.

Minh Lam

Tổng hợp

Từ khóa: